Bạn đang ở: Trang chủ Trích đoạn Trưởng thành tâm linh Công án Michelangelo và bức tượng Jesus
 
 
Công án

Michelangelo và bức tượng Jesus

Tôi nhớ tới một câu chuyện về Michelangelo...
 
Ông ấy đi qua khu chợ bán đá cẩm thạch, và ông ấy thấy một tảng đá cẩm thạch lớn ngay trước một cửa tiệm. Ông ấy hỏi người chủ, “Nó giá bao nhiêu?”
Người chủ nói, “Chả đáng giá gì, bởi vì nó đã ở đó từ mười năm nay và không ai thậm chí hỏi tới nó. Tôi không có chỗ trong cửa hàng, cho nên tôi phải tống nó ra phía bên kia đường. Ông có thể lấy nó đi, nó sẽ cho tôi không gian để đặt vài tảng đá khác. Tảng đá này dường như tuyệt đối ngớ ngẩn, không hữu dụng gì.”
Thế là Michelangelo lấy tảng đá đó, và sau một năm ông ấy mời người chủ cửa hàng tới, “Bây giờ ông có thể tới và xem. Tảng đá của ông đã nở hoa.” Và đó là công trình nghệ thuật tuyệt tác của Michelangelo - nó đã bị phá huỷ mới vài năm trước bởi một người điên. Đó là bức tượng Jesus Christ. Mẹ ông ấy, Mary, đã đỡ thân thể của Jesus Christ từ cây thập tự. Jesus đang nằm gần như trần truồng trong lòng bà, và bà đang nhìn vào mặt ông ấy. Đó là một trong những bức tượng đẹp nhất trên thế giới.
Người chủ tiệm không thể tin được vào mắt mình. Ông ta nói, “Ông đã làm thế nào được vậy?”
Ông ấy nói, “Không phải tôi làm đâu. Khi tôi đi qua bên cạnh tảng đá đó, Jesus gọi tôi lại, ‘Ta đang nằm trong phiến đá này. Chỉ vứt bỏ những phần không cần thiết đi và ta sẽ được lộ ra.’
“Và khi tôi nhìn vào tảng đá này, tôi có thể thấy Jesus trong lòng mẹ ông ấy bên cạnh cây chữ thập. Điều đó có vẻ kì lạ, bởi vì pho tượng này được ẩn trong nó - cây chữ thập, Jesus nằm trong lòng mẹ, và Mariam. Cho nên nó có vẻ là một kiểu đá rất lạ. Nhưng tôi đã chỉ làm một chút ít công việc tỉa tót những phần không cần thiết, và ông có thể thấy phép màu đã xảy ra.”
Bức tượng đó đã ở Vatican, và chỉ vài năm trước đây - có lẽ mười năm trước - một người điên với búa đi vào và đập vỡ đầu Jesus và Mariam, và phá huỷ pho tượng đẹp đó, cái giống nó không thể được làm nữa, vì Michelangelo không thường xảy ra.
Người đó bị bắt, nhưng quá muộn rồi. Và trước toà án người đó nói, “Tôi không phải là Michelangelo cho nên tôi không thể tạo ra nó được, nhưng tôi có thể phá huỷ nó. Và tôi muốn tên tôi trở thành lịch sử, tôi muốn thấy ảnh tôi đăng trên mọi tờ báo ở trang nhất. Tôi đã thành công trong việc đó, và tôi sẵn sàng nhận bất kì sự trừng phạt nào.”
Quan toà lúng túng về điều người này nói. Anh ta đã phá huỷ một trong những thứ quí giá nhất, một trong những công trình nghệ thuật tuyệt diệu nhất, chỉ để cho ảnh mình có trên trang nhất các báo, và tên người đó được ghi trong lịch sử: “Michelangelo đã tạo ra nó, còn người này đã phá huỷ nó.” Anh ta đã sẵn sàng... anh ta nói, “Tôi sẵn sàng thậm chí tới giá treo cổ. Điều đó không thành vấn đề.”
Nếu bạn có mắt như Michelangelo, thế thì mọi tảng đá đều trở thành cái gì đó mà người thường không thể thấy được. Chỉ một Michelangelo có thể nhìn thấu hệt như tia X xuyên sâu vào trong tảng đá, và nó có thể trở thành một Jesus, nó có thể trở thành một Phật.
 
Từ "Cương lĩnh Thiền"
 
 
 
 

Bài  mới nhất

Bài  xem nhiều

Đăng  nhập