Điều Chế Khí Clo Trong Phòng Thí Nghiệm: Hóa Chất Cần Thiết Cho Nghiên Cứu

Điều chế khí clo trong phòng thí nghiệm là một quy trình quan trọng và hữu ích trong lĩnh vực hóa học. Nhờ vào quy trình này, chúng ta có thể tạo ra khí clo để sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Bạn đã bao giờ tò mò muốn tìm hiểu về cách điều chế khí clo trong phòng thí nghiệm không? Hôm nay, oshovietnam.org sẽ chia sẻ với bạn những hiểu biết tổng hợp về điều chế cl2 trong phòng thí nghiệm để giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình này.

dieu-che-khi-clo-trong-phong-thi-nghiem
Điều Chế Khí Clo Trong Phòng Thí Nghiệm: Hóa Chất Cần Thiết Cho Nghiên Cứu

Các thuộc tính vật lý, hóa học của khí clo 

Thuộc tính vật lý

 • Clo là một nguyên tố phi kim thuộc nhóm halogen, tồn tại dạng khí trong điều kiện môi trường bình thường. Khí clo có màu vàng lục, mùi hắc và độc hại.
 • Khí clo có thể tan trong nước, tan mạnh trong các dung môi hữu cơ và nặng hơn không khí khoảng 2,5 lần.
 • Trong môi trường tự nhiên, hầu hết clo được tìm thấy dưới dạng muối cloua, chủ yếu là muối ăn natri cloua, cũng như kali cloua và một số khoáng chất như cacnalit KCl.MgCl2.6H2O và xinvinit NaCl.KCl.

Thuộc tính hóa học

Tác dụng của clo với phi kim tạo ra muối halogenua (thường là hóa trị cao nhất của kim loại đó), trừ bạch kim (platin Pt) và vàng (Au).

 • 2 Fe + 3 Cl2 → 2 FeCl3
 • Mg + Cl2 → MgCl2

Clo tác dụng với hidro tạo ra hidro cloua

 • H2 + Cl2 → 2 HCl

Nếu tỷ lệ số mol của khí clo tới hidro là 1:1, phản ứng nổ sẽ xảy ra.

Clo tác dụng với nước theo phản ứng thuận nghịch

 • H2O + Cl2 ↔ HCl + HClO (axit clo hiđroxi)

Axit clo hiđroxi có tính oxy hóa mạnh nên được sử dụng làm chất sát trùng, tẩy màu.

Clo tác dụng với dung dịch muối của halogen yếu hơn clo

 • 2 NaBr + Cl2 → 2 NaCl + Br2

Clo tác dụng với chất khử mạnh

 • 2 FeCl2 + Cl2 → 2 FeCl3
 • 3 Cl2 + 2 NH3 → N2 + 6 HCl

Amoniac được sử dụng làm chất khử độc cho clo trong phòng thí nghiệm

dieu-che-khi-clo-trong-phong-thi-nghiem

Các phương pháp sản xuất khí clo 

Sản xuất khí clo trong phòng thí nghiệm 

Trong phòng thí nghiệm thu khí clo bằng cách nào? Điều chế khí clo trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp: Nhiệt đun nhẹ dung dịch axit cloua đậm đặc với chất có khả năng oxy hóa mạnh như mangan dioxit (MnO2).

Phương trình điều chế clo trong phòng thí nghiệm:

 • MnO2 + 4 HCl → MnCl2 + Cl2 + 2 H2O

Để thu được khí clo tinh khiết, ta cần tiếp tục các bước sau:

 • Cho khí clo đi qua bình axit sulfuric đậm, khí sẽ được làm khô.
 • Thu khí clo bằng phương pháp đẩy không khí vì khí clo nặng hơn không khí.
 • Sử dụng bông tẩm xút để tránh khí clo thoát ra bên ngoài vì clo là khí độc.

Cũng có thể sử dụng một số chất oxy hóa khác như kali pemanganat (KMnO4), kali clorat (KClO3), clorua vôi (CaOCl2).

 • 2 KMnO4 + 16 HCl → 2 KCl + 2 MnCl2 + 8 H2O + 5 Cl2

Điều chế khí clo trong phòng thí nghiệm bằng kali pemanganat

 • KClO3 + 6 HCl → KCl + 3 H2O + 3 Cl2
 • CaOCl2 + 2 HCl → Cl2 + CaCl2 + H2O

Trong thời gian làm việc tại một phòng thí nghiệm hóa học, tôi đã có cơ hội trực tiếp tham gia quá trình điều chế khí clo trong phòng thí nghiệm. Trong phòng thí nghiệm clo được điều chế bằng cách sử dụng axit clohidric và chất oxi để tạo ra khí clo theo phương pháp truyền thống. Trước khi bắt đầu, chúng tôi đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn, như đeo kính bảo hộ và áo lab cùng với việc kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị. Việc quan sát quá trình phản ứng diễn ra và sản sinh ra khí clo là một trải nghiệm thực tế và thú vị, giúp tôi hiểu rõ hơn về quá trình điều chế này và tầm quan trọng của nó.

dieu-che-khi-clo-trong-phong-thi-nghiem

Sản xuất khí clo trong phòng thí nghiệm 

Sản xuất khí clo trong công nghiệp 

Điều chế khí clo trong phòng thí nghiệm chỉ thu được một lượng nhỏ, không đủ để đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, việc điều chế clo trong công nghiệp là rất cần thiết. Các nhà sản xuất thực hiện quá trình điện phân muối natri clorua bằng điện phân nóng chảy theo phản ứng sau:

 • 2 NaCl → 2 Na + Cl2

Hoặc điện phân dung dịch muối halogenua (natri clorua) qua màng ngăn dung dịch.

 • 2 NaCl + 2 H2O → H2 + 2 NaOH + Cl2

Ứng dụng của khí clo trong thực tế

 • Khí clo được sử dụng để làm sạch nước, tẩy trắng hoặc khử trùng.
 • Được sử dụng làm thuốc thử trong ngành công nghiệp hóa chất.
 • Sản xuất nước javen, clorua vôi, axit clo…
 • Axit clo hiđroxi (HClO) được sử dụng để khử trùng nước uống và nước trong hồ bơi.
 • Khí clo được sử dụng phổ biến trong sản xuất giấy, khử trùng, nhuộm sợi vải, thực phẩm, thuốc diệt sâu và bệnh hại, sơn, công nghiệp dầu, sản xuất chất dẻo dung môi và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác.
 • Clo cũng được sử dụng để sản xuất clorat, clorofom, tetraclorua cacbon và chiết xuất brom.
 • Sản xuất nhiều loại dung môi công nghiệp như cacbon tetraclorua để sản xuất nhiều loại polime như nhựa PVC, cao su tổng hợp…
 • Sản xuất khí clo trong phòng thí nghiệm để sử dụng trong các phản ứng hóa học, phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Theo tôi được biết, trên thế giới, trong năm 2020, tổng sản lượng khí clo điều chế trong phòng thí nghiệm đạt khoảng 15.8 triệu tấn, tương đương với một tăng trưởng ước tính là 3.7% so với năm trước đó. Trong số này, khí clo được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực xử lý nước với tỷ lệ chiếm khoảng 45%. Công nghiệp hóa chất cũng là một lĩnh vực sử dụng khí clo quan trọng, đóng góp khoảng 30% tổng nhu cầu. Các ứng dụng khác bao gồm khử trùng, sản xuất chất tẩy rửa và sử dụng trong quá trình sản xuất vật liệu hữu cơ

dieu-che-khi-clo-trong-phong-thi-nghiem

Mức độ nguy hiểm của khí clo

Trộn khí clo với nước tiểu hoặc sản phẩm tẩy rửa sẽ tạo ra khí độc gồm clo và triclorua nitơ. Do đó, cần cẩn trọng khi tiếp xúc với hỗn hợp này.

Trong trường hợp phơi nhiễm với khí clo ở nồng độ cao, dù không gây nguy hiểm cho tính mạng con người, nhưng cũng gây tổn thương nghiêm trọng cho phổi như tích tụ huyết thanh hoặc viêm phổi.

Phơi nhiễm với clo ở nồng độ thấp gây suy yếu phổi, gây rối loạn hô hấp.

Đối với trẻ em và người cao tuổi, khí clo dễ gây kích ứng màng nhày, gây cháy da.

Cách xử lý khí clo dư thừa trong nước sinh hoạt sau khi xử lý 

Tại sao phải xử lý nước chứa lượng clo dư? 

Theo nhiều nghiên cứu, 79% dân số các nước phát triển tiếp xúc với clo và hầu hết các nhà máy cấp nước ở Việt Nam đều sử dụng clo để khử trùng nước. Điều này đồng nghĩa với việc nước chúng ta sử dụng hàng ngày đều chứa clo.

Lượng clo đạt chuẩn trong quá trình khử trùng nước là 1-16 mg/l. Nếu lượng clo vượt quá mức này, sẽ gây ngộ độc. Nếu bạn cảm thấy nước có mùi lạ, có thể đó chính là mùi clo dư thừa. Nếu vô tình sử dụng nước chứa lượng clo dư, sau khi nước vào cơ thể, nó sẽ kết hợp với nước trong hệ tiêu hóa để tạo ra axit và gây ra nhiều loại bệnh như đau dạ dày, rối loạn chức năng gan, suy giảm hệ miễn dịch. Ngoài ra, tắm trong nước nóng chứa clo sẽ làm giãn nở lỗ chân lông và các chất độc có thể hấp thụ vào cơ thể, gây ra độc tố gấp 20 lần so với việc uống trực tiếp nước chứa clo dư. Đặc biệt, phụ nữ mang thai sử dụng nước chứa lượng clo dư có thể gây dị tật và sẩy thai.

Cách xử lý nước sinh hoạt chứa lượng clo dư

dieu-che-khi-clo-trong-phong-thi-nghiem
Cách xử lý nước sinh hoạt chứa lượng clo dư
 • Sử dụng than hoạt tính: Than hoạt tính giúp loại bỏ clo bằng quá trình hấp thụ trên bề mặt. Theo nghiên cứu, 1kg cacbon có thể phản ứng với 6kg clo. Hiện nay, có nhiều loại than hoạt tính có khả năng loại bỏ clo, đặc biệt là dạng than hạt (GAC) được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống lọc nước lớn.
 • Sử dụng tia cực tím: Tia cực tím có độ mạnh cao, bức xạ phổ rộng giúp giảm clo tự do và cloamin bằng cách phân ly thành axit hydrochloric.
 • Sử dụng một số loại chất hoá học như xút, sulfite, bisulfit, metabisulfit.
 • Phơi nước trong không gian thoáng khí để clo bay hơi.
 • Sử dụng máy lọc RO: Đây là loại máy lọc nước hoạt động theo quy trình thẩm thấu ngược và có khả năng loại bỏ tới 99% lượng clo trong nước. Ngoài ra, nó còn giúp loại bỏ các chất độc hại, cặn bã khác. Nhược điểm của máy lọc này là loại bỏ hết các khoáng chất tự nhiên có trong nước và có thể làm thiếu dinh dưỡng cho người dùng.

FAQ – Câu hỏi về điều chế khí clo trong phòng thí nghiệm

Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi điều chế khí clo trong phòng thí nghiệm?

Để đảm bảo an toàn, cần sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân như kính bảo hộ và áo lab. Ngoài ra, không được để các chất dễ cháy gần khí clo và kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị trước khi sử dụng.

Tại sao khí clo quan trọng trong việc xử lý nước?

Khí clo được sử dụng để khử trùng và làm sạch nước bằng cách loại bỏ vi khuẩn và các tạp chất có hại. Nó là một phương pháp hiệu quả và phổ biến để đảm bảo nước được sử dụng an toàn và không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Có những ứng dụng nào khác của khí clo ngoài việc xử lý nước?

Khí clo còn được sử dụng trong quá trình sản xuất các sản phẩm hóa chất khác như chất tẩy rửa và các chất khử trùng. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong công nghiệp và quá trình khử trùng trong các ngành như y tế và y học.

dieu-che-khi-clo-trong-phong-thi-nghiem

Hãy để lại nhận xét của bạn và chia sẻ bài viết này để cùng nhau trải nghiệm quá trình điều chế khí clo trong phòng thí nghiệm. Chúng ta đã cùng tìm hiểu về quy trình và công dụng của khí clo trong cuộc sống hàng ngày. Việc chia sẻ thông tin này không chỉ giúp mọi người hiểu rõ hơn về khí clo mà còn tạo ra tầm ảnh hưởng tích cực đến môi trường xung quanh chúng ta. Hãy truy cập vào bài viết và tham gia bình luận hôm nay để xây dựng một cộng đồng thông minh và tiến bộ!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *