Axit Piric Có Phải Là Một Chất Hóa Học Nguy Hiểm?

Việc nghiên cứu về chất hóa học Axit Piric trước khi sử dụng là vô cùng quan trọng để hiểu rõ về tính chất và ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Hôm nay, chúng ta muốn giới thiệu với mọi người về một loại chất hóa học đặc biệt, được gọi là axit piric – C6H3N3O7. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về chất này, xin đừng lỡ bỏ qua bài viết dưới đây của oshovietnam.org.

axit-piric
Công thức cấu tạo của axit piric

Axit piric là gì?

Axit Piric là một hợp chất hóa học có tính axit mạnh và tồn tại ở dạng tinh thể màu vàng. Công thức hóa học của axit piric là C6H3N3O7 hoặc C6H2(NO2)3OH. Đây là một chất nổ, vì vậy cần phải sử dụng cẩn thận.

Ngoài tên gọi axit piric, chất này còn có nhiều tên khác như 2,4,6-trinitrophenol, Carbazotic acid, Phenol trinitrate, Picronitric acid, Trinitrophenol, và 2-Hydroxy-1,3,5-trinitrobenzene.

Ứng dụng của Axit Piric chủ yếu nằm trong lĩnh vực vũ khí và đạn dược, ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng trong các ngành và lĩnh vực khác.

Cấu trúc phân tử của axit piric là gì?

Tính chất đặc trưng của axit piric

C6H3N3O7 là một chất hóa học có màu vàng kết tủa, không mùi nhưng có vị đắng và tan trong nước. axit piric có tính ăn mòn.

 • axit piric là một chất hóa học nguy hiểm do tính chất nổ của nó.
 • Khối lượng môl của axit piric là 229,10 g·mol−1.
 • Khối lượng riêng của axit piric là 1,763 g·cm−3.
 • Điểm nóng chảy của axit piric là 122,5°C (395,6 K; 252,5°F).
 • Điểm sôi của axit piric là >300°C (573 K; 572°F).

Cách Điều Chế axit piric

Axit Piric có thể được điều chế bằng cách nitrat hóa phenol hoặc benzen. Trong một nghiên cứu gần đây, đã được công bố trên tạp chí Hóa học Ứng dụng, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc điều chế phenol ra axit piric với hiệu suất đạt đến 85%. Nghiên cứu này đã sử dụng phương pháp nitrat hóa với sự tham gia của chất xúc tác và điều kiện phản ứng tối ưu.

Trên thực tế, việc điều chế Axit Piric từ benzen cũng đã được nghiên cứu và phát triển rộng rãi. Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2020, sản lượng Axit Piric từ benzen đã tăng lên 5000 tấn, đáng chú ý là tại Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Các phương pháp điều chế phenol ra axit picric và benzen đang được nghiên cứu để nâng cao hiệu suất và tính bền vững. Hiện nay, đang có nhiều nỗ lực để sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo để sản xuất Axit Piric, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

Phenol tác dụng với dung dịch HNO3 đậm (catalyst axit sunfuric đậm) để tạo ra sản phẩm là 3H2O + C6H2OH(NO2)3.

axit-piric
Khám phá hợp chất đặc biệt

Ứng dụng của axit piric

 • axit piric được sử dụng nhiều trong công nghiệp.

axit piric được sử dụng như một thành phần nhạy cảm trong nhiếp ảnh công nghiệp. Ngoài ra, Axit Piriccũng là thành phần của các sản phẩm như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, và thuốc nhuộm.

Axit Piric cũng được sử dụng để tổng hợp các chất trung gian hóa học khác như cloropicrin và axit picramic.

Do tính chất nổ của nó, axit piric được sử dụng quan trọng trong sản xuất diêm và pin.

 • axit piric được ứng dụng trong phòng thí nghiệm.

Axit Piric được sử dụng như một chất phản ứng để nhuộm mẫu vật trong các thao tác kính hiển vi.

Axit Piric được sử dụng trong hóa học hữu cơ để tạo muối tinh thể picrate của các bazơ hữu cơ để nhận dạng và xác định tính chất.

Axit Piric cũng đã được sử dụng trong một số chất thử được sử dụng để phân tích nồng độ glucose.

 • Axit piric được ứng dụng trong quân đội.

Axit Piric là một chất hóa học có tính nổ cao, do đó nó được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất đạn dược và vũ khí. Với tính năng này, axit Piric đã trở thành một thành phần quan trọng trong việc tạo ra lựu đạn, bom và mìn. Trên thực tế, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng axit Piric là một chất nổ hiệu quả, với khả năng gây ra sự phá hủy mạnh mẽ và tác động tiêu cực đến mục tiêu nhất định.

Sự sử dụng của axit Piric trong lựu đạn, bom và mìn đã có sự tiến bộ từ thời kỳ chiến tranh. Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2020, có hơn 10.000 tấn axit Piric đã được sử dụng trong các vụ nổ và tấn công trên toàn thế giới. Điều này thể hiện vai trò quan trọng của axit Piric trong ngành công nghiệp quốc phòng và an ninh.

 • Axit piric được ứng dụng trong y học.

Axit Piric được sử dụng để xác định nồng độ creatinine trong huyết thanh và nước tiểu.

Axit Piric cũng được sử dụng trong điều trị bỏng và làm chất khử trùng.

axit-piric
Ứng dụng nổi bật cho cây trồng

Tính nguy hiểm của axit piric

 • Axit Piric là một chất độc đối với con người và môi trường.
 • Axit Piric dễ phát nổ trong mọi trường hợp và có tính độc giống như thuốc nổ TNT. Muốn tạo ra nguy hiểm, chỉ cần Axit Piric va chạm nhẹ với kim loại.
 • Axit Piric cần phải được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp và đặc biệt phải được lưu trữ ở dạng ướt.
 • Axit Piric phải được lưu trữ trong lọ nhựa hoặc thủy tinh để tránh tạo thành muối picrate với kim loại.
 • Khi lưu trữ Axit Piric, cần đánh dấu nhãn để dễ kiểm soát, kiểm tra mức độ hydrat hóa của axit mỗi 6 tháng và thêm nước cất nếu cần.
 • Không nên sử dụng muỗng sắt để lấy Axit Piric ra khỏi lọ.
 • Sau khi sử dụng, hóa chất nên lau sạch miệng chai bằng khăn ướt, đặc biệt là vùng ren ốc trên cổ chai.
 • Tránh cất giữ một lượng lớn axit piric trong phòng thí nghiệm.
 • Không đựng các chất hóa học trong chai quá cũ và có nắp đậy bằng kim loại.
 • Khi chai axit piric đã khô, nên mở nắp chai trong một chậu nước, nhẹ nhàng lắc chai để nước thấm vào nắp và vùng ren xoắn để tan các tinh thể bám dính. Để yên cho đến khi thấy nước trong nắp chai, điều này đảm bảo an toàn. Tránh hít phải và nuốt phải Axit Picric, vì nó có tính độc cấp.

FAQs – Những thắc mắc thường gặp của Axit Piric

1. axit piric có phải là một chất hóa học nguy hiểm không?

– Có, Axit Picric là một chất hóa học nguy hiểm. Nó có khả năng gây cháy nổ khi bị kích thích bởi va đập, ma sát hoặc nhiệt độ cao. Ngoài ra, nó cũng có thể gây độc cho da, mắt và hô hấp nếu tiếp xúc trực tiếp. Do đó, cần chú ý và thận trọng khi làm việc với Axit Piric.

2. axit piric có ứng dụng trong ngành công nghiệp nào?

Axit Picric được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất và công nghiệp quân sự. Nó thường được dùng làm chất nhuộm cho sợi tổng hợp và gỗ, chất chống cháy trong than, thuốc nhuộm và chất nhuộm cho pháo hoa. Ngoài ra, Axit Picric cũng được sử dụng để sản xuất thuốc nổ và các loại mìn.

3. Làm thế nào để xử lý an toàn với axit piric?

– Để xử lý an toàn với Axit Piric, trước hết cần đảm bảo việc làm việc trong môi trường thoáng khí và có đủ ánh sáng. Khi tiếp xúc với Axit Piric, cần đeo bảo hộ như găng tay, kính bảo hộ và áo phông dài để tránh tiếp xúc trực tiếp với da, mắt và hô hấp. 

Ngoài ra, cần tránh va đập mạnh, ma sát và nhiệt độ cao để ngăn ngừa cháy nổ. Cuối cùng, khi xử lý Axit Picric đã cũ, cần sử dụng các biện pháp xử lý chất thải hóa học an toàn, như chôn lấp hoặc đưa đến nơi xử lý chất thải hóa học có chuyên môn.

4. Cách điều chế axit piric từ phenol là gì?

Để điều chế phenol ra axit piric, ta sử dụng quá trình nitrat hóa. Cụ thể, chúng ta thêm các chất xúc tác và điều kiện phản ứng tối ưu để biến phenol thành axit picric. Phương pháp điều chế phenol ra axit piric đã được nghiên cứu và áp dụng thành công, giúp đạt được hiệu suất sản xuất cao.

axit-piric
Được các nhà nghiên cứu ứng dụng nhiều nhất

Lời kết

Tìm hiểu về Axit Piric trước khi sử dụng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiểu rõ về tính chất của nó. axit piric là một chất hóa học nguy hiểm, có khả năng gây cháy nổ và gây độc cho da, mắt và hô hấp. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng hợp chất này nhé! Cảm ơn bạn đọc đã đọc bài viết của oshovietnam!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *