Axit Fomic Là Gì Và Những Thông Tin Bạn Cần Biết

Nếu bạn từng tự hỏi về “axit fomic là gì” và muốn biết thêm thông tin hữu ích, thì đây là bài viết dành cho bạn. Tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về axit fomic và những điều cần biết về chúng, từ tác dụng, ứng dụng cho đến an toàn sử dụng. Hãy cùng oshovietnam.org khám phá ngay!

axit-fomic-la-gi
Liên kết hóa học của Axit Fomic

Axit Fomic là gì?

Axit Fomic là một dạng hợp chất hữu cơ axit đơn giản nhất với một nhóm cacboxylic và Axit Fomic công thức HCOOH hoặc CH2O2. Axit Fomic tự nhiên có thể được tìm thấy trong nọc độc của ong và vòi của kiến.

Axit Fomic còn có các tên gọi khác nhau như axit metanoic, axit hyđrô cacboxylic, axit formylic, axit aminic, andehit fomic, acid formic, …

axit-fomic-la-gi
Cấu trúc phân tử của AXIT FOMIC – Axit Fomic công thức

Tính chất lý hóa của axit fomic

 • Tính chất vật lý của Axit Fomic

Axit fomic là một chất lỏng không màu và dễ bốc khói. Axit fomic NA có khả năng hoà tan trong nước và các dung môi hữu cơ khác, và một ít hoà tan trong các hyđrocarbua.

 • Điểm nóng chảy: 8,4 °C (47,1 °F).
 • Điểm sôi: 100,8 °C (213,3 °F).
 • Khối lượng phân tử: 46,0254 g/mol.
 • Tính chất hóa học của Axit Fomic

Tính axit

HCOOH là gì – Dung dịch HCOOH làm cho quỳ tím chuyển sang màu đỏ nhạt.

Axit Fomic có khả năng tác dụng với kim loại mạnh và giải phóng khí hydro.

2Na + 2HCOOH –> 2HCOONa + H2

Axit Fomic có khả năng tác dụng với oxit bazơ để tạo ra nước và sản phẩm tương ứng.

CuO + 2HCOOH –> (HCOO)2Cu + H2O

Axit Fomic có khả năng tác dụng với muối của axit yếu hơn:

NaHCO3 + HCOOH –> HCOONa + CO2 + H2O

C6H5ONa + HCOOH –> HCOONa + C6H5OH.

Tính chất của nhóm -COOH:

Đặc tính nổi bật của nhóm này là phản ứng Este hóa. Đây là một phản ứng thuận nghịch được xúc tác bởi axit sunfuric đặc và nhiệt độ.

Phản ứng: HCOOH + CH3OH –> HCOOCH3 + H2O.

Tính chất cuối cùng là Phản ứng tráng gương

Phản ứng tráng gương còn được gọi là phản ứng tráng bạc. Đây là loại phản ứng đặc trưng của andehit. Đặc điểm của phản ứng tráng gương là tính khử. Khi nhóm chức andehit tác dụng với AgNO3 hoặc Ag2O trong môi trường NH3 sẽ tạo ra Ag.

HCOOH + 2[Ag(NH3)2]OH –> (NH4)2CO3 + 2Ag(kết tủa) + 2NH3(khí) + H2O

axit-fomic-la-gi
HCOOH là gì – Tìm hiểu về axit fomic và những điều quan trọng

Điều chế axit fomic

 • Trong phòng thí nghiệm

Axit fomic có thể được điều chế bằng 2 phương pháp:

 1. Nhiệt phân axit oxalic trong glyxerol khô và sau đó chiết bằng quá trình chưng hơi.
 2. Thủy phân axit etyl isonitril với dung dịch HCl làm chất xúc tác.

   C2H5NC + 2H2O → C2H5NH2 + HCOOH

 • Trong công nghiệp

Axit fomic (CH2O2) có thể được điều chế bằng các phương pháp:

 1. Một phần đáng kể Axit fomic NA được sản xuất thông qua quá trình điều chế các chất khác, đặc biệt là axit axetic. Quá trình này được gọi là chiết xuất sản phẩm phụ. Vậy HCOOH là chất gì?
 2. Sử dụng methanol phản ứng với cacbon mônôxít trong môi trường bazơ mạnh sẽ tạo thành metyl fomiat, một dẫn xuất của axit fomic.

   CH3OH + CO → HCOOCH3

   Sau đó, thực hiện phản ứng thủy phân của metyl formiat để tạo ra axit fomic:

   HCOOCH3 + H2O → HCOOH + CH3OH

 1. Sử dụng phản ứng thủy phân trực tiếp của metyl formiat để điều chế Axit fomic NA, nhà sản xuất thực hiện phương pháp gián tiếp bằng cách cho metyl formiat phản ứng với amoniac để tạo ra formamid, sau đó thủy phân formamid bằng axit sulfuric để tạo ra axit fomic:

   HCOOCH3 + NH3 → HCONH2 + CH3OH

   HCONH2 + H2O + ½H2SO4 → HCOOH + ½(NH4)2SO4

axit-fomic-la-gi
Khám phá tác dụng và ứng dụng của axit fomic

Ứng Dụng Của Axit Fomic

 • Cũng giống như các axit mà chúng ta đã tìm hiểu trước đó, axit metanoic cũng có những ứng dụng quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp.
 • Trong ngành nhuộm, Axit fomic NA được sử dụng như một chất cấm màu trong quá trình nhuộm da và sửa chữa, đồng thời cũng là một tác nhân trung hòa và điều chỉnh độ pH trong quá trình xử lý dệt may.
 • Axit fomic cũng được sử dụng như một dung dịch khử trùng mạnh mẽ và chất diệt khuẩn có giá trị trong nhiều ứng dụng làm sạch trong công nghiệp và thậm chí cả tại gia đình.
 • Ngoài ra, axit fomic cũng được coi là một dung môi trong các chất tạo khối, hay còn được gọi là axit metanoic.
 • Axit fomic cũng được sử dụng để điều chỉnh giá trị pH trong xử lý khí thải có chứa lưu huỳnh, trong quá trình đông máu mủ và trong nhiều ứng dụng khác.

Ngoài ra, HCOOH là chất gì còn được sử dụng trong tổng hợp hóa học, mạ điện, công nghiệp khai thác dầu khí, chất điều vị thực phẩm và nhiều ứng dụng khác.

 • Trong thực tế, tôi đã có trải nghiệm sử dụng axit fomic trong ngành công nghiệp thực phẩm. Trong quá trình làm việc tại một nhà máy sản xuất thực phẩm, chúng tôi thường sử dụng axit fomic để điều chỉnh độ axit trong các sản phẩm. Axit fomic không chỉ có khả năng điều chỉnh độ axit hiệu quả mà còn giúp tăng tính bền vững của sản phẩm. Ngoài ra, axit fomic cũng được sử dụng trong việc tạo ra hương vị và màu sắc đặc biệt cho một số loại thực phẩm như kem và nước giải khát. Sự ổn định và tính đa dụng của axit fomic đã giúp nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng cho các sản phẩm thực phẩm.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Và Bảo Quản Axit Fomic

 • Mối nguy hiểm chính của Acid formic (CH2O2) là khi da hoặc mắt tiếp xúc với Acid formic trong trạng thái lỏng hoặc hơi đậm. Bất kỳ con đường nào tiếp xúc với chất này đều có thể gây ra bỏng hoá chất nghiêm trọng và gây tổn thương mắt vĩnh viễn.
 • Tương tự, việc hít vào hơi Acid formic có thể gây kích ứng hoặc gây bỏng đường hô hấp. Do Carbon monoxide cũng có thể có trong hơi Acid formic, ta nên cẩn thận khi hít vào một lượng lớn khói Acid formic. Mức tiếp xúc cho phép của Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) đối với hơi axit metanoic trong môi trường làm việc là 5ppm.
 • Acid formic có thể gây kích ứng cho mắt và da. Acid formic dễ dàng được cơ thể chuyển hóa và loại bỏ. Tuy nhiên, đã có ghi nhận một số tác dụng mãn tính. Một số thí nghiệm trên động vật đã chứng minh rằng đây là một chất gây đột biến. Tiếp xúc mãn tính có thể gây tổn thương gan hoặc thận. Một khả năng khác khi tiếp xúc lâu dài là làm tăng tình trạng dị ứng da khi tiếp xúc lại với chất hóa học.
 • Ở nồng độ cao, Axit fomic NA có thể gây nguy hiểm do tính ăn mòn. Ngoài ra, Acid formic có thể gây ra các triệu chứng như loét, buồn nôn, bỏng da, mụn nước và khó chịu.
 • Khi sử dụng Acid formic, hãy lưu ý tránh tiếp xúc với mắt hoặc da trong thời gian dài. Hãy lưu trữ nó ở một nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa nguồn nhiệt và lửa.
 • Trong trường hợp ảnh hưởng trầm trọng qua đường hô hấp, hãy di chuyển nạn nhân ra nơi thoáng mát.
axit-fomic-la-gi
Sự chuyển hóa và loại bỏ acid formic trong cơ thể

FAQs – Những câu hỏi thường gặp về Axit Fomic

Câu 1: Axit fomic có tác dụng gì?

Axit fomic có tính đa dạng trong việc tác dụng. Ngoài việc được sử dụng cho quá trình sản xuất và làm sạch, Axit fomic NA còn có khả năng đóng vai trò là chất bảo quản thực phẩm, chất tẩy rửa và cả chất diệt côn trùng. 

Ngoài ra, axit fomic còn có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như dược phẩm, nông nghiệp và môi trường. Chất này thực sự mang lại nhiều lợi ích và đóng góp quan trọng trong các ngành công nghiệp và cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Câu 2: Axit fomic phổ biến trong ngành công nghiệp nào?

Axit fomic rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp gỗ, nhựa, da, dệt may và dược phẩm. Nhờ tính chất ổn định và khả năng tạo bọt mạnh, nó thường được sử dụng làm chất bảo quản trong nhiều sản phẩm.

Câu 3: Có cần cẩn thận khi sử dụng axit fomic không?

Chắc chắn! Axit fomic là chất ăn mòn mạnh và có thể gây bỏng nếu tiếp xúc với da hoặc mắt. Do đó, khi sử dụng Axit fomic NA, bạn cần đảm bảo đủ an toàn bằng cách đeo bảo hộ cá nhân và làm việc trong môi trường thông gió tốt.

axit-fomic-la-gi
Chia sẻ bài viết về axit fomic và lợi ích của nó

Lời kết

hoccungthukhoa.vn hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về axit fomic và các ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến ​​nào, xin hãy để lại bình luận dưới đây. Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết thêm về axit fomic và quyền hữu ích của nó.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *