Tìm Hiểu Về Độ Dẫn Điện Của Dung Dịch

Hãy tưởng tượng bạn đang tự hỏi tại sao nước có thể dẫn điện, trong khi nước hoa quả không thể. Bí mật đằng sau sự khác biệt này chính là độ dẫn điện của dung dịch. Hãy cùng oshovietnam.org khám phá và hiểu rõ hơn về tính chất tuyệt vời này của nước và các dung dịch khác nhé.

do-dan-dien-cua-dung-dich
Tìm Hiểu Về Độ Dẫn Điện Của Dung Dịch

Độ dẫn điện là gì?

Độ dẫn điện là một khái niệm quan trọng trong khoa học vật liệu và điện tử. Nó đề cập đến khả năng của một vật liệu để dẫn điện, tức là nó có thể cho phép dòng điện chạy qua một cách dễ dàng hay không.

Khi một vật liệu có độ dẫn điện tốt, điện tử có thể dễ dàng di chuyển qua các nguyên tử và hạt trên mạng tinh thể của vật liệu. Điều này tạo ra khả năng dẫn điện tốt, và vật liệu này có thể được sử dụng để chế tạo các bộ phận điện tử như dây, mạch và bán dẫn.

Trái ngược với đó, khi một vật liệu không có độ dẫn điện, dòng điện sẽ gặp khó khăn để di chuyển qua vật liệu này. Điện tử sẽ gặp phải các trở kháng và gặp khó khăn trong việc truyền dòng điện. Những vật liệu này thường được sử dụng để cách nhiệt, tức là ngăn chặn dòng điện thông qua chúng.

Độ dẫn điện của dung dịch là gì?

Độ dẫn điện của dung dịch (viết tắt là EC) là chỉ số để biểu thị tổng nồng độ ion hòa tan trong dung dịch. Lượng ion trong dung dịch càng nhiều thì độ dẫn điện càng cao và ngược lại, càng ít ion thì độ dẫn điện càng thấp.

Đơn vị đo độ dẫn điện EC thường được tính bằng milliSiemans trên một centimet, kí hiệu là mS/cm. Ngoài ra, đơn vị µS/cm cũng được sử dụng phổ biến.

 • 1 mS/cm = 1000 µS/cm

Các giá trị độ dẫn điện của một số loại nước đặc trưng:

 • Nước biển: 5S/m
 • Nước uống thông thường: 0.005 – 0.05S/m
 • Nước tinh khiết: 5.5 – 6S/m

Theo tôi được biết, dung dịch muối như nước biển có độ dẫn điện xấp xỉ 5.5 µS/cm. Trong khi đó, nước khoáng có độ dẫn điện khoảng 0.5 µS/cm và nước ở trạng thái tinh khiết có độ dẫn điện thấp nhất chỉ khoảng 0.05 µS/cm. Điều này chứng tỏ rõ ràng sự khác biệt đáng kể về độ dẫn điện giữa các loại dung dịch. Những con số này không chỉ là các thông tin khô khan, mà còn thể hiện tính chất thực tế của độ dẫn điện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Ý nghĩa của độ dẫn điện

Độ dẫn điện cho biết khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt và dẫn âm thanh của nước. Các ion trong nước, chủ yếu là các muối của kim loại như KCl, NaCl, SO2-4, PO-4, NO-3, tạo ra sự dẫn truyền ion khi chuyển động. Nước cất có độ dẫn điện bằng 0, tức là nước cất không dẫn điện.

do-dan-dien-cua-dung-dich
Độ dẫn điện của nước cất bằng 0

Độ dẫn điện có liên quan đến chỉ số TDS (tổng chất rắn hòa tan) trong nước và là một trong các chỉ tiêu để đánh giá chất lượng nước.

Trong cuộc sống thường ngày, tôi đã từng có trải nghiệm thú vị liên quan đến độ dẫn điện của dung dịch. Khi tôi cố gắng sửa một dây cáp bị hỏng, tôi phải làm việc với một dung dịch chứa muối để tạo độ dẫn điện. Khi tôi thêm muối vào dung dịch và kết nối dây vào, kết quả là ánh đèn sáng lên ngay lập tức. Điều này cho thấy rõ rằng độ dẫn điện của dung dịch có thể tạo ra sự truyền tải dòng điện hiệu quả. Kinh nghiệm này giúp tôi khám phá và hiểu sâu hơn về tính chất quan trọng của độ dẫn điện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Chỉ số TDS 

Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) là chỉ số đo tổng lượng chất rắn phân tán, bao gồm các ion mang điện tích và các chất rắn hòa tan khác, trong một lượng nước nhất định. Thông thường, nó được biểu thị bằng hàm số ml/l hoặc ppm (Parts Per Million). 1 ppm tương ứng với 1mg chất rắn hòa tan trong 1 lít nước. Chỉ số TDS của nước máy thường từ 200 – 400ppm.

do-dan-dien-cua-dung-dich
Nguyên nhân gây chất rắn lơ lửng trong nước

Công thức tính TDS được xác định như sau: TDS = 640 x EC

Trong đó, EC là độ dẫn điện của nước (ppm) và TDS là tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước (dS/m).

Độ dẫn điện là một thông số quan trọng trong xử lý nước trong ngành công nghiệp. Đối với các ngành sản xuất như vi mạch điện tử, lắp ráp ô tô, xe máy, sơn, mạ kim loại… nước đầu vào ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm, và yêu cầu độ dẫn điện cực thấp.

Nhân tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện của dung dịch

Độ dẫn điện của dung dịch tỉ lệ thuận với nhiệt độ, tức là dung dịch có nhiệt độ cao thì dẫn điện tốt hơn và ngược lại. Ví dụ, khi nhiệt độ nước tăng 10 độ C, độ dẫn điện cũng tăng khoảng 2 – 3%.

do-dan-dien-cua-dung-dich
Độ dẫn điện của dung dịch sẽ tỉ lệ thuận với nhiệt độ của dung dịch

Một số phương pháp đo độ dẫn điện của dung dịch chính xác

Sử dụng điện cực tiếp xúc 

Bộ thiết bị đo độ dẫn điện của dung dịch gồm một bộ phân tích được kết nối với dây cáp tới đầu đo nhúng vào dung dịch. Đầu đo có cảm biến nhiệt độ và hai điện cực tiếp xúc với dung dịch. Dây quấn quanh bộ phân tích áp điện thế vào vị trí giữa hai điện cực. Dòng điện tạo ra tỷ lệ thuận với độ dẫn điện của dung dịch.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ chính xác khi cân nhắc nhiệt độ. Người dùng cần đo nhiệt độ chính xác và hiệu chỉnh bằng tay để có kết quả đo chính xác.

Đo độ dẫn điện sử dụng máy đo EC 

Máy đo EC là dạng máy phân tích nước được thiết kế đặc biệt để đo độ dẫn điện của dung dịch một cách nhanh chóng và chính xác.

Máy đo có điện cực thiết kế đặc biệt và sử dụng phương pháp đo hiệu điện thế giữa hai điện cực để đo độ dẫn điện EC của dung dịch. Tùy thuộc vào công việc, có thể sử dụng máy đo dạng bút, cầm tay hoặc để bàn để đảm bảo phù hợp và đạt hiệu quả đo tốt nhất.

do-dan-dien-cua-dung-dich

Một số máy đo độ dẫn điện của dung dịch tốt nhất hiện nay 

Máy đo độ dẫn điện dạng bút COND 4 Trans Instruments

do-dan-dien-cua-dung-dich

 • Khoảng đo: 100 – 19900 µS 
 • Độ phân giải: 100 µS 
 • Độ chính xác: ±2% FS 
 • Hiệu chuẩn: 1 điểm, vặn vít 

Máy đo độ dẫn điện dạng bút Senz mSiemens Trans Instruments

do-dan-dien-cua-dung-dich

Máy đo độ dẫn điện dạng bút nhỏ gọn, tiện lợi để kiểm soát độ dẫn điện của nước.

 • Hiệu chuẩn: 1 điểm tại 12.88mS, tự động 
 • Phát tiếng “beep” khi đạt độ ổn định trong quá trình đo 
 • Tự động cân chỉnh nhiệt độ 
 • Nhiệt độ hoạt động: 0 – 50°C 
 • Tự động tắt sau 15 phút không sử dụng 

Máy đo độ dẫn điện để bàn BC3020 Trans Instruments

Máy đo độ dẫn điện BC3020 là thiết bị đo độ dẫn của dung dịch, được thiết kế đặc biệt cho phòng thí nghiệm và giáo dục.

do-dan-dien-cua-dung-dich

 • Độ phân giải: 0.05% FS 
 • Độ chính xác: ± 1% FS + 1 digit 
 • Hiệu chuẩn 5 điểm với 1 điểm trong mỗi khoảng 
 • Hệ số TDS: Điều chỉnh từ 0.3 – 1.00 
 • Bù nhiệt: 0 – 80°C 
 • Bộ nhớ: 99 dữ liệu với đồng hồ thực tế 

Máy đo độ dẫn điện cầm tay Walklab Conductivity Pro Meter Trans Instruments

Máy đo độ dẫn điện cầm tay nhỏ gọn, tiện lợi, phạm vi đo rộng, ứng dụng trong việc đo độ dẫn điện của nước.

 • Độ chính xác: ±2% FS 
 • Bù nhiệt: 0 – 50°C 
 • Môi trường: 0 – 50°C; 90% RH tối đa 
 • Tự động tắt sau 10 phút để tiết kiệm năng lượng

FAQ – Câu hỏi về độ dẫn điện của dung dịch

Dung dịch nào có độ dẫn điện cao nhất?

Dung dịch muối như nước muối hoặc nước muối biển có độ dẫn điện cao nhất. Vì chứa các ion dương và âm, chúng tạo điều kiện cho dòng điện dễ dàng truyền qua dung dịch.

Tại sao nước có độ dẫn điện trong khi nước hoa quả không có?

Độ dẫn điện của một dung dịch phụ thuộc vào sự hiện diện của các chất điện ly. Trong nước, các chất điện ly như muối và các ion từ chất tan trong nước (như đường) tạo nên sự dẫn điện. Trong khi đó, nước hoa quả không chứa nhiều chất điện ly, do đó không có độ dẫn điện.

Có cách nào tăng độ dẫn điện của một dung dịch?

Có, bạn có thể tăng độ dẫn điện của dung dịch bằng cách thêm muối hoặc chất điện hoá vào nó. Đây là những chất có khả năng phân giải thành ion khi hoá tan trong dung dịch, tạo điều kiện cho dòng điện truyền qua. Vì vậy, thêm muối vào dung dịch có thể tăng độ dẫn điện của nó.

do-dan-dien-cua-dung-dich

Chúng ta đã khám phá và hiểu thêm về độ dẫn điện của dung dịch qua bài viết này. Độ dẫn điện của dung dịch rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến khả năng dẫn điện của chúng ta. Từ việc tìm hiểu về các dung dịch có độ dẫn điện cao như nước muối đến cách tăng độ dẫn điện của dung dịch bằng cách thêm muối, chúng ta đã nắm được những điểm quan trọng. Hãy để lại nhận xét của bạn và chia sẻ bài viết này để tạo sự lan tỏa kiến thức về độ dẫn điện của dung dịch.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *