Ethyl Acetate Là Gì? Những Ứng Dụng Của Ethyl Acetate Bạn Nên Biết

Ethyl Acetate (EA) là một chất hóa học được sử dụng phổ biến trong công nghiệp và cuộc sống hàng ngày của con người. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Ethyl Acetate là gì? Các đặc tính, ứng dụng và địa chỉ mua Ethyl Acetate uy tín, hãy đọc ngay nội dung dưới đây của oshovietnam.org.

ethyl-acetate-la-gi

1. Ethyl Acetate là gì?

Ethyl Acetate, hay còn gọi là ethyl ethanoate, là một hợp chất hữu cơ có công thức hoá học là CH3COOCH2CH3. Đây là đồng phân este của axetơ và nước.

Ethyl Acetate là một chất lỏng không màu, có mùi tương đối dễ chịu, và có thể bay hơi nhanh. Chất này thường tồn tại dưới dạng hỗn hợp trong tự nhiên, trong rượu, quan trọng trong rượu. Nó có thể được sản xuất từ quá trình trao đổi muối axit với rượu etylic. Ethyl Acetate có nhiều ứng dụng và quan trọng vì tính chất và khả năng hòa tan của nó.

Một trong những tác dụng của na2co3 trong tổng hợp ethylacetat là trong ngành công nghiệp hương liệu và mỹ phẩm. Chất này có mùi thơm ngọt, nên nó thường được sử dụng để làm cho mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân có mùi hương dễ chịu hơn. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất nước hoa và nước sốt.

Ethyl Acetate cũng được sử dụng làm dung môi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Với tính chất hòa tan cao, chất này có thể hòa tan nhiều loại chất khác nhau như dầu, sơn, và nhựa. Do đó, nó được sử dụng trong sản xuất sơn, mực in, và các sản phẩm dùng để loại bỏ sơn hay chất bám lâu ngày trên bề mặt. Ngoài ra, Ethyl Acetate còn được sử dụng trong việc sản xuất thuốc trừ sâu và thuốc trừ mối do khả năng hòa tan tốt và độc tính với côn trùng.

Ngoài ra, Ethyl Acetate cũng là một chất dung môi an toàn và phổ biến trong các phòng thí nghiệm. Vì tính chất không độc và không gây hại cho con người, chất này thường được sử dụng trong việc pha chế và hòa tan các hoá chất khác nhau. Nó cũng được sử dụng trong việc tách các chất trong quá trình phân tích hóa học. Tuy nhiên, như với bất kỳ chất nào, việc sử dụng Ethyl Acetate cần tuân thủ các biện pháp an toàn để tránh gây hại cho sức khỏe.

ethyl-acetate-la-gi
Công thức hóa học của dung môi Ethyl Acetate

Ethyl Acetate còn được gọi là Axetat etyl, có công thức hóa học là C4H8O2, tồn tại dưới dạng chất lỏng, không màu, và có mùi đặc trưng của este. Sản phẩm này được sản xuất với quy mô lớn, để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong lĩnh vực in ấn, sơn, thuốc trừ sâu, dung môi công nghiệp,…

2. Những thuộc tính đặc biệt của Ethyl Acetate

ethyl-acetate-la-gi
Đặc tính đặc biệt của dung môi Ethyl Acetate là gì

Ethyl Acetate là một loại dung môi nhẹ, dễ bay hơi, không hút ẩm và không gây hại cho người sử dụng. Nó có một số thuộc tính nổi bật như sau:

 • Dễ hòa tan trong các dung môi hữu cơ (rượu, tiếp xúc), khó tan trong nước
 • Có thể hòa tan tới 3% nước và có độ hòa tan là khoảng 8% ở nhiệt độ phòng.
 • Khối lượng phân tử: 88,105 g/mol; Tỉ trọng: 0,897; Điểm đông: -83,6ºC; Độ nhớt: 0,426cP (20ºC); Nhiệt độ sôi: 77,1ºC; Áp suất hơi: 14 kPa (20ºC); Độ nhớt: 0,426 cP (20ºC)

3. Phương pháp sản xuất Ethyl Acetate

Hiện nay có nhiều phương pháp để sản xuất Ethyl Acetate, trong đó có một số phương pháp phổ biến như:

 • Phương pháp khử hydro từ etanol: Được thực hiện với đồng ở nhiệt độ cao dưới 250 độ C, sản phẩm phụ là diethyl ether, được tách ra bằng cách chưng cất áp suất hoặc chưng cất bằng màng.
 • Phản ứng este hóa Fisher giữa etanol và axít axetic (ở nhiệt độ phòng, H2SO4 là chất xúc tác)

CH3CH2OH + CH3COOH → CH3COOCH2CH3 + H2O

 • Phản ứng Tishchenko, với chất xúc tác là alkoxit

2CH3CHO -> CH3COOCH2CH3

ethyl-acetate-la-gi
Sản xuất hóa chất trong Ethyl Acetate là gì

4. TOP 4 ứng dụng của Ethyl Acetate

4.1. Ứng dụng trong lĩnh vực sơn, mực in

Ethyl Acetate có chi phí thấp, không độc hại và có mùi dễ chịu, cho nên nó đã và đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực in ấn, sơn,… Nó là một chất tẩy rửa móng tay, dùng để làm sạch bảng mạch và được sử dụng hiệu quả trong các lĩnh vực này.

4.2. Ứng dụng trong lĩnh vực chiết suất hóa chất

Ethyl Acetate được sử dụng để chiết suất thành phần caffeine trong hạt cà phê và lá trà xanh.

4.3. Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Trong ngành thực phẩm, dung môi Ethyl Acetate có vai trò là chất tạo hương quan trọng cho các loại bánh kẹo, trái cây, rượu,… đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

4.4. Ứng dụng trong sản xuất nước hoa

Dung môi Ethyl Acetate được sử dụng trong sản xuất nước hoa, giúp cho nước hoa bay hơi nhanh hơn và giữ mùi hương lâu hơn. Ngoài ra, Ethyl Acetate còn mang lại một mùi hương dễ chịu, nên nó được sử dụng để tạo ra các mùi hương tương tự như quả mâm xôi, dứa, đây cũng là đặc trưng của hầu hết các este.

ethyl-acetate-la-gi
4 ứng dụng phổ biến của Ethyl Acetate là gì trong công nghiệp và cuộc sống

5. Hướng dẫn sử dụng và bảo quản Ethyl Acetate

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản Ethyl Acetate như sau:

 • Sử dụng Ethyl Acetate trong không gian thoáng đãng hoặc dưới hút chân không để tránh hít phải hơi hoặc bụi.
 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với da, mắt hoặc quần áo. Nếu tiếp xúc xảy ra, hãy rửa sạch bằng nước sạch.
 • Đảm bảo không hít phải hơi Ethyl Acetate trong quá trình sử dụng.
 • Bảo quản Ethyl Acetate ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt, ánh sáng mặt trời trực tiếp và nguồn lửa mở.
 • Đậy nắp chặt sau khi sử dụng để tránh làm hơi bay hơi không cần thiết.
 • Tránh để Ethyl Acetate tiếp xúc với các chất dễ cháy hoặc oxi hóa mạnh, để phòng ngừa nguy cơ cháy nổ.
 • Đặt cách xa tầm tay trẻ em và động vật.
 • Nếu xảy ra sự cố hoặc không thoải mái sau khi tiếp xúc Ethyl Acetate, tìm ngay sự trợ giúp y tế.
ethyl-acetate-la-gi
Bảo quản hóa chất trong phuy chứa chuyên dụng, nơi khô ráo và thoáng mát

6. Ethyl Acetate (EA) 99% Singapore

Hiện nay, hóa chất Ethyl Acetate (EA) 99% Singapore là loại sản phẩm được các doanh nghiệp tại Việt Nam ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Sản phẩm này xuất xứ từ Singapore và có hàm lượng lên đến 99%.

Sản phẩm được đóng gói trong phuy có dung tích 183kg/phuy hoặc 20kg/can, đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Ethyl Acetate (EA) đóng gói trong phuy có dung tích 183kg/phuy hoặc 20kg/can để đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng

FAQ – Những giải đáp về Ethyl Acetate Là Gì

 • Ethyl Acetate có tác dụng gì trong ngành công nghiệp?

Ethyl Acetate được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nó thường được dùng như dung môi trong sản xuất mực in, nhựa, sơn, keo và mỹ phẩm. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm và sản xuất rượu.

 • Ethyl Acetate có an toàn không khi sử dụng trong môi trường?

Ethyl Acetate được coi là một dung môi an toàn khi sử dụng với tầm nồng độ phù hợp. Tuy nhiên, tiếp xúc lâu dài hoặc hít phải lượng lớn Ethyl Acetate có thể gây kích ứng đến hệ hô hấp và da. Do đó, nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng và đảm bảo an toàn khi làm việc với Ethyl Acetate.

 • Ethyl Acetate có tác động đến môi trường không?

Ethyl Acetate là một dung môi hữu cơ phổ biến và không gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường. Khi xảy ra sự rò rỉ hoặc xử lý không đúng, nó có thể ảnh hưởng tới môi trường nước ngầm và không khí. Tuy nhiên, thông qua việc áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường và quản lý chất thải, tác động tiêu cực có thể được giảm thiểu.

ethyl-acetate-la-gi

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn và để lại bình luận dưới đây về Ethyl Acetate là gì. Bạn đã từng sử dụng Ethyl Acetate trước đây? Nếu có, hãy kể cho oshovietnam biết về trải nghiệm của bạn. Hãy chia sẻ bài viết này để giúp mọi người có thêm thông tin về Ethyl Acetate là gì và những ứng dụng của nó. Bạn còn câu hỏi nào khác không? Đừng ngần ngại để lại câu hỏi của bạn và chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn. Cảm ơn vì đã đọc bài viết này và hy vọng rằng nó hữu ích cho bạn!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *