Andehit Fomic Là Gì? Đặc Điểm, Cách Sản Xuất Và Ứng Dụng Phổ Biến

Andehit fomic là một hợp chất hóa học được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như dệt nhuộm, chất dẻo, xây dựng, mỹ phẩm,.. Vậy andehit fomic là gì? Có những đặc điểm nào? Và chúng được áp dụng như thế nào trong các lĩnh vực? Hãy cùng oshovietnam.org  đi tìm hiểu hợp chất này qua nội dung bài viết sau đây nhé!

andehit-fomic
Andehit fomic là gì và đặc điểm của nó là gì?

1. Tìm hiểu Andehit fomic là gì?

Anđehit fomic là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là HCHO. Đây là một andehit đơn giản nhất, ở điều kiện bình thường sẽ tồn tại ở dạng khí, không màu, dễ bay hơi và có mùi hăng mạnh.

Hợp chất này còn được biết đến với một số tên gọi khác như: formol, metana, formaldehyde, methyl aldehyde,…

andehit-fomic
Cấu trúc phân tử của andehit fomic

2. Đặc điểm của andehit fomic

 • Đặc điểm vật lý của Andehit fomic – HCHO
  • Anđehit fomic tồn tại ở dạng khí, có mùi hăng mạnh, dễ bay hơi. Hợp chất này tan rất nhiều trong nước tạo thành dung dịch formalin.
  • Độ tan trong nước: > 100 g/100ml (ở nhiệt độ 20 độ C)
  • Nhiệt độ sôi: -19,3 độ C
  • Nhiệt độ nóng chảy: -117 độ C
 • Đặc điểm hóa học của Andehit fomic – HCHO

Anđehit fomic có những đặc điểm hóa học đặc trưng của một andehit, cụ thể như:

 • Phản ứng cộng hidro trong sự hiện diện của xúc tác của niken và được đun nóng tạo thành ancol bậc 1: HCHO + H2 → CH3OH
 • Andehit fomic ra axit fomic có phản ứng tạo ra bề mặt gương: HCHO + 4[Ag(NH3)2]OH → 4Ag + (NH4)2CO3 + 6NH3 + 2H2O
 • Anđehit fomic phản ứng với Cu(OH)2 trong môi trường kiềm tạo ra kết tủa Cu2O (màu đỏ gạch): HCHO + 2NaOH + 4Cu(OH)2 → Na2CO3 + 6H2O + 2Cu2O
 • Andehit fomic phản ứng với dung dịch Br2: HCHO + H2O + Br2 → HCOOH + 2HBr
 • Andehit fomic có khả năng làm mất màu dung dịch thuốc tím: HCHO + KMnO4 → HCOOK + H2O + MnO2
 • Anđehit fomic phản ứng oxi hóa khi tiếp xúc với O2 tạo thành axit cacboxylic tương ứng (điều kiện có sự hiện diện của xúc tác Mn2+ và nhiệt độ cao): HCHO + 1/2O2 → HCOOH
andehit-fomic
Tìm hiểu về hợp chất andehit fomic

3. Cách điều chế HCHO (Andehit fomic) như thế nào?

Để điều chế hợp chất andehit fomic ra axit fomic, có một số phương pháp sau đây:

– Cách 1: Trong quá trình công nghiệp, hạt Ag hoặc Cu được sử dụng làm chất xúc tác để oxi hóa metanol ở nhiệt độ 600 – 700 độ C:

2CH3CH + O2 → 2HCHO + 2H2O

– Cách 2: Oxi hóa không hoàn toàn metan:

CH4 + O2 → HCHO + H2O

andehit-fomic
Làm thế nào để tạo ra HCHO (Andehit fomic)

4. Ứng dụng phổ biến của HCHO (Andehit fomic)

Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất

 • Andehit fomic H2 là thành phần chính của các loại keo được sử dụng trong công nghiệp chế tạo gỗ. Ngoài tác dụng liên kết, HCHO còn tạo độ cứng cho gỗ, chống ăn mòn, chống mối mọt, côn trùng và giữ cho tấm ván gỗ có hình thái rắn chắc.
 • Hợp chất HCHO còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như dệt nhuộm, chất dẻo, nhựa, các sản phẩm làm sạch, giấy than, mực in, dược phẩm, mỹ phẩm, xây dựng, v.v.
 • Hơn nữa, Andehit fomic H2 còn được sử dụng làm chất tiệt trùng, diệt khuẩn trong nông nghiệp và thủy sản nhờ vào tính khử trùng cao của nó.
 • Nửa số lượng HCHO tiêu thụ được sử dụng để sản xuất nhựa formaldehyde. HCHO được tạo thành dạng bọt xốp để sử dụng trong sản xuất vật liệu cách điện hoặc đúc các sản phẩm theo khuôn.
 • Phần lớn Andehit fomic H2 được sử dụng để sản xuất vật liệu cách điện.
andehit-fomic
Hợp chất HCHO đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp

Ứng dụng trong công nghiệp bảo quản

 • HCHO NA có khả năng kết hợp với các protein để tạo thành các hợp chất bền, không ôi thiu, không thối rữa, giúp kéo dài thời gian bảo quản các loại thực phẩm như bún, phở, hủ tiếu, v.v.
 • Ngoài ra, trong những thông tin về Fomic là gì thì Fomic cũng thường được sử dụng để chống cặn.
 • HCHO NA được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm như bún, phở, hủ tiếu, v.v.
andehit-fomic
Sử dụng HCHO cho thời gian bảo quản thực phẩm dễ dàng

Ứng dụng trong y học

HCHO NA chiếm khoảng 37% theo khối lượng hoặc 40% theo thể tích trong dung dịch, được gọi là formalin/ fomon. Họ sử dụng nó trong lĩnh vực y khoa với tác dụng diệt khuẩn, làm dung môi bảo vệ các mẫu thí nghiệm, ướp xác hoặc bảo quản các cơ quan trong cơ thể con người, v.v.

Với kinh nghiệm của mình, tôi đã sử dụng thành công HCHO (Andehit fomic) trong việc khử trùng trong nhà. Khi gia đình tôi mắc bệnh cúm, tôi đã sử dụng HCHO để khử trùng không gian sống của chúng tôi. Việc này giúp loại bỏ vi khuẩn và vi rút gây bệnh một cách hiệu quả. HCHO cũng rất hữu ích trong việc khử mùi hôi và khử trùng các bề mặt. Sau khi áp dụng HCHO, không chỉ không có mùi hôi mà cảm giác sạch sẽ và an toàn cũng được đảm bảo.

Andehit fomic – HCHO có chất gây hại không?

 • Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp Fomanđêhit vào danh sách các chất hóa học gây hại cho sức khỏe con người, nó còn có khả năng gây ung thư do cơ thể con người không thể loại bỏ chất này.
 • Khi tiếp xúc với chất này trong thời gian ngắn, có thể gây kích ứng cho mắt, chảy nước mắt, đau đầu và khó thở, cảm giác nóng trong họng.
 • Nếu tiếp xúc lâu dài, có thể gây tổn hại lớn cho da, hệ hô hấp và gây ra một số bệnh liên quan đến bạch cầu,…
 • Đối với phụ nữ mang thai, tiếp xúc với chất này có thể gây tác động xấu và gây biến dạng các nhiễm sắc thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.
 • Fomanđêhit đã lâu đã được xếp vào danh sách các chất cấm sử dụng trong việc chế biến thực phẩm. Sử dụng thực phẩm chứa chất này trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể có nguy cơ nhiễm độc và gây ung thư.
 • Fomanđêhit được liệt vào danh sách các chất hóa học gây hại cho sức khỏe con người.
andehit-fomic
Là chất hóa học nguy hiểm

6. Những lưu ý khi sử dụng Andehit fomic – HCHO 

 • Để nhận biết và tránh sử dụng chất hóa học formaldehyde, chúng ta có thể dựa vào đặc điểm nhận dạng là chất này có mùi hôi rất khó chịu.
 • Chúng ta nên tránh sử dụng một loại thực phẩm thường xuyên trong thời gian dài để tránh tích tụ chất độc trong cơ thể.
 • Thường xuyên sử dụng máy đo các chất khí độc để đo lượng formaldehyde.
 • Cần trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ khi tiếp xúc với chất hóa học này, bao gồm: quần áo, găng tay, kính mắt, khẩu trang phòng độc,…
 • Cần bảo quản andehit fomic ở nơi thông thoáng, khô ráo, tránh xa nguồn nhiệt, đặt xa khu vực chứa chất hóa học khỏi khu dân cư.

FAQs – Giải đáp những thắc mắc thường gặp về Andehit Fomic?

1. Andehit fomic là gì và có những đặc điểm nào?

Fomic là gì – Andehit fomic còn được gọi là axit fomic, là một loại hợp chất hóa học có công thức HCOOH. Nó có mùi hắc và có dạng chất lỏng không màu. Đặc điểm nổi bật của andehit fomic là tính axit mạnh, có khả năng gây kích ứng cho da và mắt. Ngoài ra, nó cũng có khả năng tự ổn định với nhiệt độ cao.

2. Như vậy, andehit fomic được áp dụng như thế nào trong các ngành công nghiệp?

Andehit fomic là một chất quan trọng trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, chất dẻo, xây dựng và mỹ phẩm. Trong ngành dệt nhuộm, nó được sử dụng để tăng độ bền, độ cứng và màu sắc của các sợi vải. 

Trong ngành chất dẻo, nó được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như bao bì, ống dẫn và tấm nhựa. Trong ngành xây dựng, andehit fomic được sử dụng làm chất chống thấm và chất bảo vệ chống mục nứt. Trong mỹ phẩm, nó được sử dụng làm chất làm dịu và chất diệt khuẩn.

3. Cách sản xuất andehit fomic như thế nào?

Fomic là gì – Andehit fomic có thể được sản xuất thông qua quá trình oxihoa metanol bằng sử dụng một xúc tác đặc biệt. Trong quá trình này, metanol (CH3OH) kết hợp với khí oxi (O2) và qua các giai đoạn phản ứng, andehit fomic (HCOOH) được tạo ra. 

Quá trình sản xuất này yêu cầu điều kiện nhiệt độ và áp suất chính xác để đảm bảo hiệu suất cao trong quá trình oxihoa.

andehit-fomic
Chia sẻ thông tin về Andehit Fomic cho những người quan tâm

Kết luận

Đối với bạn nào quan tâm đến hợp chất hóa học Andehit Fomic, chắc chắn rằng bài viết này của oshovietnam.org sẽ cung cấp những thông tin hữu ích. Hy vọng rằng qua nội dung đã được chia sẻ, bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm, cách sản xuất và ứng dụng phổ biến của Andehit Fomic. Hãy chia sẻ bài viết này đến những người quan tâm để họ cũng được học hỏi thêm thông tin về Andehit Fomic.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *