Axeton Là Gì? Những thông tin đáng quan tâm về chúng

Khi nghe đến từ “axeton”, nhiều người tự hỏi đó Axeton là gì và có ý nghĩa gì trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về axeton công thức và tính chất của axeton. Hãy cùng ishovietnam.org tìm hiểu để khám phá thêm về chất này và áp dụng vào kiến thức của mình nhé!

axeton-la-gi
Cấu trúc phân tử của axeton

Axeton là gì?

Axeton là một loại hợp chất hữu cơ, có dạng chất lỏng không màu và có mùi đặc trưng. Được biểu diễn bằng axeton công thức cấu tạo CH3COCH3, axeton đã trở thành một chất quan trọng trong công nghiệp và cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

Với tính chất lỏng và không màu, axeton được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất, sản xuất dược phẩm và cũng là thành phần chính trong một số sản phẩm công nghiệp. 

  • “Trong ngành công nghiệp hóa chất, tôi đã có kinh nghiệm sử dụng axeton để làm chất tẩy rửa trong quá trình sản xuất. Axeton là một chất lỏng không màu và có tính năng tẩy rửa rất hiệu quả, giúp loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trên các bề mặt. Đồng thời, nó cũng được sử dụng trong sản xuất dược phẩm và đóng góp vào việc tạo ra các sản phẩm chất lượng cao.”
axeton-la-gi
Các liên kết hóa học

Tính chất của Axeton là gì?

Axeton là chất lỏng không màu, dễ bay hơi.

Axeton có tính chất dễ cháy cao. Axeton tự bốc cháy ở nhiệt độ 465 °C. Tuy nhiên, nhiệt độ tự bốc cháy của axeton còn phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với môi trường bên ngoài, do đó, một số thí nghiệm cho rằng nhiệt độ tự bốc cháy là 525 °C.

Khi oxi hóa, axeton tạo ra axeton peroxit, một sản phẩm phụ, là một hợp chất rất không bền và thường gây cháy nổ. Axeton peroxit cũng có thể được tạo ra bằng cách đổ quá nhiều hidro peroxit vào dung môi axeton. Do tính không bền của nó, axeton peroxit rất ít khi được sử dụng, mặc dù có tính chất hóa chất tổng hợp rất tốt.

Axeton có tính độc tính cấp tính và mãn tính thấp nếu bị nuốt hoặc hít vào.

Axeton được tạo ra như thế nào?

Phương pháp tổng hợp sinh học

Axeton được sản xuất trong cơ thể thông qua phản ứng khử carbon của các thể keton, tuy nhiên, lượng axeton được tạo ra không lớn. Trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể, axeton có thể được tạo ra từ quá trình oxy hóa isopropanol và có thể chuyển hoá thành D-lactat, pyruvat và cuối cùng là glucose.

axeton-la-gi
Khám phá chất axeton và áp dụng vào kiến thức của bạn

Phương pháp sản xuất axeton

  • Phương pháp sản xuất hiện tại

Axeton được sản xuất trực tiếp hoặc gián tiếp từ propen. Phương pháp chính để sản xuất axeton là phương pháp Cumen, trong đó benzen được alkyl hóa bằng propen để tạo ra cumen. Sau đó, cumen được oxi hóa để tạo ra axeton và phenol.

Ngoài ra, axeton cũng có thể được sản xuất trực tiếp bằng cách oxi hóa hoặc hydro hóa propen thành 2-propanol, và khi isopropanol được oxi hóa, axeton sẽ được tạo ra.

Cũng có phương pháp sản xuất axeton dưới dạng sản phẩm phụ trong quá trình chưng cất, vì axeton là sản phẩm phụ của quá trình lên men và là câu trả lời cho Axeton là gì.

  • Phương pháp sản xuất trước đây

Trước đây, axeton được sản xuất bằng cách chưng cất axetat, ví dụ như canxi axetat trong phản ứng khử carboxyl:

Ca(CH3COO)2 → CaO + CO2↑ + (CH3)2CO

Một phương pháp khác là sử dụng vi khuẩn Clostridium acetobutylicum để lên men axeton-ethanol.

Ứng dụng của axeton

  • Dùng làm dung môi

Axeton được sử dụng làm dung môi để pha loãng nhựa poliester, trong các chất tẩy rửa, dụng cụ làm sạch, pha keo epoxy 2 thành phần trước khi đóng rắn và cũng được sử dụng làm thành phần dễ bay hơi trong một số loại sơn và vecni. Axeton cũng được sử dụng làm dung môi trong ngành công nghiệp dược phẩm, là thành phần của một số loại thuốc và được sử dụng để sản xuất rượu biến tính. 

Ngoài ra, axeton còn được sử dụng là dung môi để vận chuyển và lưu trữ axetilen vì khi axetilen nằm trong dung môi axeton trong điều kiện áp suất cao, nó sẽ trở nên an toàn và đó là Axeton là gì.

axeton-la-gi
Ứng dụng trong đời sống
  • Dùng làm chất trung gian hóa chất

Axeton được sử dụng để tổng hợp metyl metacilat và tổng hợp bisphenol A.

  • Dùng trong phòng thí nghiệm

Axeton được sử dụng làm dung môi cực aprotic trong rất nhiều phản ứng hóa học. Ngoài ra, axeton còn được sử dụng làm chất tẩy rửa cho đồ thủy tinh trong phòng thí nghiệm vì giá thành thấp và bay hơi dễ dàng. Tuy nhiên, axeton chỉ phát huy hiệu quả khi được pha loãng nhiều. 

Ngoài ra, axeton còn được sử dụng để duy trì nhiệt độ thấp trong các thí nghiệm hóa học, vì nó có thể được làm lạnh bằng cách sử dụng đá khô xuống đến -78 độ C mà không đông cứng.

  • Dùng trong kỹ thuật và làm đẹp

Axeton được sử dụng trong sản xuất dược phẩm, là thành phần của phụ gia thực phẩm và cũng được sử dụng trong đóng gói và bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, axeton còn được sử dụng bởi bác sĩ da liễu để điều trị mụn trứng cá, lột da khô và xóa keo dán tóc giả và ria mép bằng cách ngâm vào axeton lỏng và sau đó chải bỏ phần keo còn lại.

  • Một số ứng dụng khác

Axeton có thể được sử dụng không chỉ trong nghệ thuật in ấn và làm sạch đồ gốm và sứ, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như sản xuất nhựa, công nghiệp dược phẩm, và ngành công nghiệp hóa chất. 

Axeton đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và gia công các sản phẩm như sơn, keo dán, polyme và cao su. Ngoài ra, axeton còn được sử dụng trong ngành chăm sóc da và làm đẹp, đặc biệt là trong sản phẩm tẩy trang và sơn móng tay. 

Với tính chất bay hơi nhanh chóng và khả năng hòa tan tốt, axeton là lựa chọn lý tưởng cho nhiều ứng dụng khác nhau trong công nghiệp và cuộc sống hàng ngày.

axeton-la-gi
Còn rất nhiều ứng dụng hữu ích khác mà axeton mang lại

Những điều cần lưu ý khi lưu trữ và sử dụng axeton

Axeton đã được biết đến với nhiều ứng dụng hữu ích, tuy nhiên, việc lưu trữ và sử dụng hợp chất này cũng cần được chú ý.

Đặc tính nổi bật của dung dịch axeton là dễ cháy, vì vậy cần lưu trữ axeton ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với các nguồn lửa.

Khi sử dụng axeton, hãy đậy nắp ngay lập tức để tránh bay hơi, làm giảm chất lượng và hiệu quả của hợp chất này.

Nếu tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, hãy đeo khẩu trang y tế và chú ý không để axeton tiếp xúc với mắt.

Dung môi axeton có thể gây ra một số tác động xấu đối với cơ thể, bao gồm:

– Đối với hít thở hoặc tiếp xúc với dung môi axeton nhiều, có thể gây ra nôn mửa, đặc biệt khi nồng độ axeton trong không khí cao, và càng nặng nề hơn có thể dẫn đến việc ói máu.

– Nếu dung môi axeton bắn vào mắt, mắt sẽ bị cay và gây tổn thương cho giác mạc, tuy nhiên, rồi sẽ lành sau vài ngày. Ngoài ra, hơi axeton cũng gây ngứa và chảy nước mắt, và trong trường hợp nặng hơn, có thể gây tổn thương cho giác mạc. Trong tình huống này, giác mạc có thể bị đục tạm thời hoặc vĩnh viễn nếu tiếp xúc với dung môi axeton trong một thời gian dài.

– Đối với mũi, ngay cả tiếp xúc với nồng độ nhỏ của dung môi axeton cũng có thể gây kích ứng trên niêm mạc mũi.

– Cuống họng cũng có thể bị kích ứng và sưng nếu hít hoặc uống dung môi axeton.

– Khi ngộ độc axeton, nhịp tim sẽ đập nhanh và huyết áp sẽ giảm mạnh.

– Nguy hiểm hơn, dung môi axeton có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Chỉ việc ngửi một lượng nhỏ axeton cũng có thể làm giảm thính giác và làm giảm hoạt động của hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tình trạng buồn ngủ, cử động không phối hợp và trong trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tỉnh mơ.

– Hệ hô hấp cũng có thể bị ảnh hưởng với những triệu chứng như khó thở, nhịp tim chậm, ngứa cuống phổi và thở yếu.

axeton-la-gi
Tuy nhiên, vẫn phải lưu ý khi sử dụng

FAQs – Những câu hỏi thắc mắc thường gặp về Axeton là gì

1. Axeton là chất gì và tại sao nó quan trọng trong cuộc sống hàng ngày?

Axeton là một loại hợp chất hữu cơ có axeton công thức chung RCOR’, trong đó R và R’ đại diện cho các nhóm cơ sở hoặc nhóm hợp chất khác. Nó quan trọng trong cuộc sống hàng ngày vì nó tham gia trong quá trình tổng hợp và phản ứng hóa học quan trọng như làm dung môi, chất tạo mùi và thậm chí là thành phần chính trong một số sản phẩm công nghiệp.

2. Có bao nhiêu loại axeton khác nhau và chúng có những tính chất gì?

Có rất nhiều loại axeton khác nhau như aceton, methylviet, propion, butanon và nhiều hơn nữa. Mỗi loại axeton có các tính chất riêng, như tác dụng phản ứng, độc tính và ứng dụng khác nhau. Ví dụ, aceton là dạng axeton phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và dược phẩm.

3. Tại sao axeton lại có mùi hôi và có cách nào khử mùi hôi này không?

Axeton có mùi hôi do phản ứng của các chất trong nó với các enzym trong cơ thể chúng ta. Để khử mùi hôi axeton, bạn có thể sử dụng các phương pháp như sử dụng dung dịch chứa hoạt chất khử mùi hoặc đảm bảo sự thông thoáng và sạch sẽ của không gian chứa axeton. Bạn cũng có thể sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên hoặc một chút chanh để làm dịu mùi hôi này.

Đoạn kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về Axeton là gìaxeton công thức, tính chất của nó. Axeton đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp và cuộc sống hàng ngày, từ làm dung môi đến tạo mùi và nhiều ứng dụng khác. Cảm ơn bạn đã đọc và tham gia cùng chúng tôi tại ishovietnam.org!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *