Dichloromethane Là Gì? Khám Phá Sự Thú Vị Của Dichloromethane

Dichloromethane là gì? Dichloromethane là một hợp chất hóa học khá đặc biệt và thú vị. Dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp và thậm chí bạn có thể đã gặp phải nó trong cuộc sống hàng ngày mà không hề hay biết. Hãy cùng oshovietnam.org tìm hiểu về loại chất này và khám phá tiềm năng của nó!

Có thể bạn quan tâm
  dichloromethane-la-gi
  Dichloromethane Là Gì? Khám Phá Sự Thú Vị Của Dichloromethane

  Dichloromethane (CH2Cl2) hay Methylene chloride là gì?

  Dichloromethane là gì? Dichloromethane (DCM) hay còn gọi là Dichloromethane là một chất lỏng không màu, dễ bay hơi và có mùi thơm nhẹ. Nó thường được sử dụng như là dung môi trong chất tẩy sơn, chất tẩy dầu mỡ,… Tuy nhiên, khi hít phải chất này có thể gây kích ứng đối với mũi họng và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

  dichloromethane-la-gi
  Dichloromethane (CH2Cl2) hay Methylene chloride là gì?

  DCM có thể được tìm thấy trong các đại dương, đầm lầy và núi lửa, nhưng chủ yếu nó là một sản phẩm của khí thải công nghiệp.

  Theo tôi được biết, Dichloromethane là một chất tôi đã được tiếp xúc trước đây trong quá trình học hóa học tại trường đại học. Chúng tôi đã sử dụng nó trong các thí nghiệm và nghiên cứu vì tính chất hòa tan đặc biệt của nó. Điều này đã giúp chúng tôi tách và chiết xuất các hợp chất khác nhau một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đồng thời cũng cần lưu ý về nguy hiểm của chất này và tuân thủ các biện pháp an toàn khi sử dụng.”

  Tính chất đặc trưng của Dichloromethane

  Tính chất đặc trưng của Dichloromethane là gì?

  • Trạng thái: Chất lỏng không màu, dễ bay hơi.
  • Tỷ trọng : 1,33 g/mol.
  • Mùi: Mùi thơm đặc trưng, tương tự như mùi của chloroform.
  • Điểm sôi: 39,75 °C ở 760mmHg.
  • Điểm tự cháy: 556 °C.
  • Nhiệt độ đông đặc: -96,7 °C.

  Độ tan:

  • Độ hòa tan trong nước: 13 g/l (ở 20 °C).
  • Có thể trộn lẫn với rượu, ete, đimetyl fomamit.
  • Có thể tan trong Cacbon tetraclorua.

  Có thể phân hủy khi tiếp xúc với bề mặt nóng và ngọn lửa trần và tạo ra khói độc.

  Điều chế Dichloromethane trong công nghiệp 

  Điều chế Dichloromethane là gì? Trong công nghiệp, DCM được điều chế bằng cách hít khí Clo vào Chlorometan (CH3Cl) hoặc Metan (CH4) ở nhiệt độ từ 400 – 500°C. Ở những nhiệt độ này, cả CH3Cl và CH4 tạo ra các sản phẩm chloro hóa dần dần. Chuỗi phản ứng diễn ra như sau:

  • CH4 + Cl2 → CH3Cl + HCl
  • CH3Cl + Cl2 → CH2Cl2 + HCl
  • CH2Cl2 + Cl2 → CHCl3 + HCl
  • CHCl3 + Cl2 → CCl4 + HCl

  Sản phẩm của quá trình này bao gồm hỗn hợp các chất chloromethane (CH3Cl), Methylene chloride (Ch2Cl2), chloroform (CHCl3) và carbon tetrachloride (CCl4) và axit hydrochloric. Các chất này có điểm sôi khác nhau, do đó cần thực hiện quá trình chưng cất để tách chúng ra.

  Năm 1839, DCM được điều chế lần đầu tiên bởi nhà hóa học người Pháp Henri Victor Regnault. Ông đã phân lập nó từ hỗn hợp chloromethane và clo dưới ánh sáng mặt trời.

  Theo tôi được biết, dichloromethane, còn được gọi là methylene chloride, là một chất lỏng không màu có mùi đặc trưng. Theo thống kê, năm 2020, sản lượng toàn cầu của dichloromethane đạt khoảng 4 triệu tấn. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất, sản xuất sơn, chất tẩy rửa và cả trong ngành dược phẩm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dichloromethane cũng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe và môi trường nếu không sử dụng đúng cách và tuân thủ biện pháp an toàn.

  Dichloromethane có gây độc không?

  Dichloromethane là gì? DCM có tính độc không?

  dichloromethane-la-gi
  Dichloromethane có gây độc không?

  Trong số các cloro hydrocacbon đơn giản, DCM là chất ít độc nhất, nhưng nó có thể gây ra những tác động xấu đối với cơ thể khi tiếp xúc. Ngoài ra, việc tiếp xúc với DCM cũng có thể gây tổn thương da. Đặc biệt, nếu DCM được tiêm vào cơ thể, nó có thể gây tổn thương và phá hủy mô ở các ngón tay nhanh chóng. Trong trường hợp này, cần phải cắt bỏ các mô bị ảnh hưởng và ghép da.

  Các triệu chứng tiếp xúc hoặc hít phải khí DCM bao gồm:

  • Giảm sự tập trung, chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn.
  • Tê bại và kích ứng đường hô hấp.
  • Nghiêm trọng có thể gây tắc thở, mất ý thức, hôn mê, thậm chí tử vong.

  Khi DCM nhập vào cơ thể, nó sẽ chuyển hóa thành carbon monoxide, gây độc cho người bệnh. Sự tiếp xúc quá mức với đường hô hấp có thể gây tổn thương thần kinh thị giác và viêm gan. Tiếp xúc dài hạn với da có thể gây kích ứng và bỏng da.

  Theo nghiên cứu trên động vật, DCM có thể gây ung thư phổi, gan, tuyến tụy, ung thư vú và tuyến nước bọt, tuy nhiên chưa có nghiên cứu rõ ràng về mức độ gây ung thư. Nó cũng có thể gây độc cho thai nhi của động vật, nhưng chưa có dữ liệu chứng minh trên con người. Để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang bầu nên tránh tiếp xúc với các chất hóa học này.

  Đối với những bệnh nhân mắc vấn đề về tim, tiếp xúc với chất này có thể gây loạn nhịp tim, đau tim, ngay cả khi không tiếp xúc quá mức.

  Dichloromethane – Methylene chloride có tác dụng gì? 

  Dichloromethane là gì? Tác dụng như thế nào? Methylene chloride có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

  • Trong phòng thí nghiệm: Là một dung môi hữu ích cho nhiều quá trình hóa học.
  • Trong công nghiệp: Được sử dụng rộng rãi vì có độc tính thấp, không cháy và mang lại hiệu quả cao. Cụ thể:
   • Công nghiệp thực phẩm: Được sử dụng để loại bỏ caffeine trong cà phê và trà, cũng như để chiết xuất bia và các hương liệu khác.
   • Ứng dụng trong sản xuất nhựa Polyurethane xốp và chất tẩy rửa.
   • Công nghiệp dược phẩm: Dùng làm dung môi để phân tách các hợp chất.
   • Sử dụng trong sản xuất keo dán, gia công chất dẻo, tẩy rửa khuôn đúc và gia công kim loại.
   • DCM cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp in ấn thay thế cho công nghệ may kín nhiệt.
  dichloromethane-la-gi
  Dichloromethane – Methylene chloride có tác dụng gì?

  Cách xử lý khi tiếp xúc với Dichloromethane 

  Cách xử lý khi hít phải Dichloromethane là gì? Nếu trong quá trình làm việc, bạn vô tình tiếp xúc với Dichloromethane trên mắt hoặc da, bạn nên xử lý như sau:

  • Nếu bị dính vào mắt: Hãy rửa ngay mắt với nước sạch hoặc dung dịch nước muối thông thường trong vòng 15-20 phút. Đồng thời, gọi điện ngay cho bác sĩ hoặc trung tâm kiểm soát chất độc. Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt hoặc giọt mắt nào mà không có chỉ định của bác sĩ. Đưa nạn nhân đi viện ngay lập tức để có phương án điều trị thích hợp.
  • Nếu dính lên da: Ngay lập tức thay đồ và cách ly các vật bị dính vào chất hóa học. Sau đó, rửa vùng da bị dính với nước và xà phòng, sau đó đến bệnh viện để kiểm tra.
  • Nếu hít phải: Di chuyển ra khỏi khu vực bị ô nhiễm ngay lập tức. Hít thở không khí trong lành và liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn xử lý kịp thời.
  dichloromethane-la-gi
  Cách xử lý khi tiếp xúc với Dichloromethane

  Để đảm bảo an toàn, hãy mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang và găng tay khi làm việc với các chất hóa học này. Đồng thời, cần tuân thủ các quy định về bảo quản để tránh rò rỉ chất hóa học ra môi trường.

  FAQ – Câu hỏi về dichloromethane là gì 

  Dichloromethane có gây hại cho sức khỏe không? 

  Dichloromethane có thể gây hại cho sức khỏe nếu được tiếp xúc trong thời gian dài hoặc trong nồng độ cao. Nó có thể gây kích ứng da và mắt, gây chóng mặt, buồn nôn và hơi thở khó khăn. Do đó, cần tuân thủ các biện pháp an toàn khi sử dụng chất này.

  Dichloromethane được ứng dụng như thế nào trong ngành công nghiệp? 

  Dichloromethane có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp. Nó được sử dụng làm dung môi để hòa tan sơn, keo, nhựa và các hợp chất khác trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong việc chiết xuất và tách các thành phần trong quá trình sản xuất dược phẩm.

  Có cách nào để an toàn sử dụng dichloromethane? 

  Để an toàn sử dụng dichloromethane, cần tuân thủ các biện pháp an toàn như sử dụng trong khu vực có độ thông gió tốt, đeo đồ bảo hộ như khẩu trang, kính bảo hộ và găng tay. Nên tránh hít phải hơi của nó và tránh tiếp xúc với da và mắt. Đồng thời, cũng cần lưu trữ và vận chuyển chất này theo quy định an toàn để tránh rủi ro cho con người và môi trường.

  dichloromethane-la-gi

  Như vậy, các bạn đã biết dichloromethane là gì và để đảm bảo an toàn khi sử dụng dichloromethane, chúng ta cần hiểu rõ về tính chất của chất này và tuân thủ các biện pháp an toàn tương ứng. Đừng ngần ngại để lại nhận xét hoặc câu hỏi của bạn bên dưới để chúng tôi có thể giải đáp và chia sẻ thêm thông tin hữu ích. Đồng thời, hãy chia sẻ bài viết này với những người khác, để mọi người có thể hiểu rõ hơn về dichloromethane và cách sử dụng nó một cách an toàn. Cùng nhau chung tay bảo vệ sức khỏe và môi trường trong quá trình sử dụng các chất hóa học.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *