Bạn đang ở: Trang chủ Trích đoạn Hiểu bản thân mình Thân thể - Tâm trí Mơ và thực
 
 
Thân thể - Tâm trí

Mơ và thực

Mọi người tới và đi. Mọi người được sinh ra và chết đi mà không biết ai đã được sinh ra và ai đã chết đi. Bạn được sinh ra không có tên và bạn chết đi không có tên, và mọi thứ tồn tại giữa sinh và chết biến mất hệt như việc viết trên nước.

Bao nhiêu người đã sống ở đây trước chúng ta? - hàng tỉ và hàng tỉ người... và bạn không tìm ra bất kì dấu vết nào rằng họ thậm chí đã tồn tại. Họ cũng đã có chuyện tình và họ đã nghĩ rằng những điều lớn lao đã xảy ra cho họ. Họ cũng có kẻ thù, họ cũng có giận, họ cũng có buồn, họ cũng có những khoảnh khắc của hạnh phúc. Họ cũng biết thất bại và đau đớn của nó; họ cũng biết thành công và vui thú của nó. Họ biết mọi thứ mà bạn biết... và trong khi bạn đã trải qua khoảnh khắc đó bạn nghĩ nó là quan trọng thế.

Nghĩ về hàng tỉ người đó đi, người bao giờ cũng nghĩ rằng khi họ rơi vào yêu nó là cái gì đó duy nhất mà không bao giờ xảy ra trước đây và chắc sẽ không xảy ra lần nữa. Nhưng tất cả họ đã biến mất không để lại bất kì dấu vết nào. Dù họ tồn tại hay không, dù họ tranh đấu hay không, dù họ yêu hay không cũng chẳng tạo ra khác biệt gì. Mặt trời vẫn cứ mọc lên, mặt trăng vẫn cứ di chuyển, các ngôi sao đi trên đường của chúng. Sự tồn tại vẫn còn tuyệt đối không quan tâm, dường như bất kì cái gì bạn nghĩ rất quan trọng thế cũng chẳng là gì ngoài vở kịch.

Nhưng một trong những điều có ý nghĩa nhất cần nhớ: bất kì cái gì bạn trải nghiệm, đây đã là kinh nghiệm của hàng triệu người - cho nên đừng quan tâm quá nhiều về nó, đừng làm ồn ào quá nhiều về nó, đừng chú ý quá nhiều về nó. Đừng trở nên bị ám ảnh bởi nó - nó sẽ biến mất và bạn sẽ biến mất, và mọi thứ sẽ là im lặng, dường như không cái gì đã xảy ra.

Vì hiểu biết này các nhà huyền bí đã từng nói cho bạn rằng thế giới và những kinh nghiệm của nó không là gì ngoài mơ, cho nên đừng chú ý nhiều. Giữ khoảnh cách; không bị lạc trong mơ của bạn.

 

Nếu bạn có thể giữ khoảnh cách với mơ của bạn, bạn sẽ đi tới biết thực tại duy nhất vẫn còn mãi mãi, cái không có sinh và không có tử: đó là tâm thức thuần khiết của bạn, đó là tâm thức thiêng liêng của bạn. Bạn có thể cho nó bất kì cái tên nào, không thành vấn đề. Nó là phật tính bên trong bạn, hay nó là thượng đế bên trong bạn.

 

Từ "Thiền sư lớn Đại Huệ"

 
 
 
 

Bài  mới nhất

Bài  xem nhiều

Đăng  nhập