Bạn đang ở: Trang chủ Sách Sách của Osho Bài nói cho người tìm kiếm Con đường Thiền
 
 
Bài nói cho người tìm kiếm

Con đường Thiền

Những bài nói này là bản ghi âm của khóa thiền tại đồi Mahabaleshwar tươi đẹp do Osho hướng dẫn. Nó là một cuốn sách không thể không đọc cho cả thiền sinh mới lẫn những thiền sinh có nhiều kinh nghiệm.

Các bạn yêu quý,
Trước tiên, tôi muốn chào mừng các bạn, bởi các bạn có khao khát với thiêng liêng; bởi các bạn mong mỏi vượt lên cuộc sống bình thường hướng tới cuộc sống của người tìm kiếm và bởi, bất chấp những ước muốn đời thường của bạn, bạn vẫn có khát khao cho sự thật.
Tôi muốn nói rằng biết sự thật không quan trọng. Điều quan trọng là bạn có mong mỏi mãnh liệt với nó, rằng bạn thực hiện tất cả nỗ lực để trải nghiệm nó, rằng bạn làm việc chăm chỉ vì nó và ao ước vì nó, và rằng bạn quyết tâm làm mọi điều bạn có thể làm để hướng tới cái đích này. Kể cả nếu bạn không đạt tới nó thì cũng không sao cả. Nhưng chưa từng kinh nghiệm chút nào khát khao này - đó là một thảm kịch tồi tệ nhất.

(Trích Con đường Thiền)

 

Khi bạn không làm gì chút nào - về mặt thân thể, về mặt tâm trí, không ở mức độ nào - khi mọi hoạt động đã dừng và bạn đơn thuần có đấy, chỉ còn hiện hữu, đó chính là thiền. Bạn không thể thực hiện được nó, bạn không thể thực hành nó: bạn chỉ phải hiểu nó thôi.
Bất kì khi nào bạn có thể tìm ra thời gian chỉ để mình có đấy, loại bỏ việc làm đi. Nghĩ cũng là làm, tập trung cũng là làm, suy tư cũng là làm. Cho dù chỉ một khoảnh khắc bạn không làm gì và bạn chỉ ở trung tâm của mình, hoàn toàn thảnh thơi - thì đó là thiền. Và một khi bạn đã biết được mẹo về nó, bạn có thể còn lại trong trạng thái đó lâu tuỳ ý; cuối cùng bạn có thể còn lại trong trạng thái đó hai mươi tư tiếng một ngày.
Một khi bạn đã trở nên nhận biết được cách thức con người bạn có thể còn lại không bị xáo động, dần dần bạn có thể làm mọi việc mà vẫn luôn giữ tỉnh táo rằng con người bạn không bị xáo động. Đó là phần thứ hai của thiền. Trước hết, học có đấy đã, và rồi học một chút hành động: lau sàn, tắm giặt, nhưng vẫn giữ bản thân mình được định tâm. Thế rồi bạn có thể làm những điều phức tạp hơn.
Vậy thiền không phải là chống lại hành động.
Bạn không cần phải thoát li khỏi cuộc sống.
Nó đơn thuần dạy bạn cách sống mới.
Bạn trở thành trung tâm của cơn xoáy lốc.

(Trích Từ đau khổ tới chứng ngộ)

 

Tải sách Con đường Thiền

Đây là phiên bản đầu tiên của dự án dịch sách Con đường Thiền. Nhóm dịch rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn để tiếp tục hoàn thiện mình.

 
 
 
 

Bài  mới nhất

Bài  xem nhiều

Đăng  nhập