Bạn đang ở: Trang chủ Trích đoạn Trưởng thành tâm linh Thầy và đệ tử Từ thầy sang đệ tử
 
 
Thầy và đệ tử

Từ thầy sang đệ tử

Mọi giác quan của bạn đều ở dưới tác động của sinh học, sinh lí, hooc môn, hoá chất của bạn, và cả đời bạn bị bao quanh bởi đủ mọi loại ảo tưởng. Chỉ con người của việc nhận ra mới thấy mọi thứ như chúng vậy.
Bạn không thể thấy được mọi thứ như chúng vậy. Bạn chỉ có thể thấy các thứ như bạn muốn thấy chúng, hay có lẽ hoá chất của bạn làm cho bạn thấy chúng. Một khi con người đi ra ngoài tâm trí, người đó cũng đi ra ngoài sinh học, ra ngoài sinh lí: đây toàn là các bộ phận của tâm trí người đó.
Biết ánh sáng của cõi bên kia, biết chân lí và là chân lí và hội nhập với cái một toàn thể hữu cơ - mọi điều này sẽ xảy ra bên trong bạn. Không ai khác sẽ biết về nó, nhưng đột nhiên cảm nhận của bạn về thế giới sẽ thay đổi. Tham vọng của bạn về quyền lực sẽ biến mất; tham vọng của bạn về tiền bạc sẽ biến mất; ảo tưởng của bạn về cái đẹp sẽ biến mất. Bạn sẽ thấy cái đẹp theo cách khác toàn bộ. Bạn sẽ thấy cuộc sống không như bị cái chết bao quanh.
Toàn thế giới này sẽ vẫn còn như vậy, nhưng với bạn, nó sẽ không là cùng thế giới cũ nữa, vì bạn đã thay đổi. Thay đổi của bạn, biến đổi của bạn sẽ biến đổi toàn thế giới. Bạn sẽ thấy mọi thứ theo ánh sáng mới.
Sẽ không có gắn bó; sẽ không có ham muốn nắm giữ; sẽ không có tham; sẽ không có ghen tị. Và khi mọi chất độc này không còn đó, cuộc sống của bạn sẽ là cuộc sống của duyên dáng vô cùng, vui vẻ vô cùng... đầy ánh sáng sẽ bắt đầu toả ra từ bạn, điều sẽ được cảm thấy bởi những người nhạy cảm với nó. Nó có thể làm lẩy cò cùng kinh nghiệm trong người khác. Nó có thể trở thành phản ứng dây chuyền.
Đó là cách nó đã từng truyền từ thầy sang đệ tử. Nó không được truyền qua lời; nó được truyền qua sự hiện diện, qua năng lượng. Mọi điều được cần về đệ tử là cái tâm mở, không mong đợi, không định kiến - chỉ là cái tâm mở, im lặng, đơn giản. Và nếu thầy là con người của chứng ngộ, lửa của thầy có thể bắt đầu làm bùng lên ngọn lửa bên trong riêng của bạn; lửa của thầy có thể làm cho bạn bốc cháy, bắt lửa.
Đó là cách ánh sáng đã được truyền, chân lí đã được truyền, từ thầy sang đệ tử suốt nhiều thời đại. Họ đã từng nói, nhưng việc nói của họ chỉ là cái lưới để bắt giữ tâm trí bạn. Tâm trí bạn cần lời, và nếu họ có thể bắt giữ tâm trí bạn, thế thì có mọi khả năng bạn sẽ bắt đầu tới ngày càng gần hơn. Thế thì không có nhận biết về nó của bạn, bất kì khoảnh khắc nào lửa từ tâm của thầy có thể nhảy vào bạn. Thế thì sẽ là quá muộn, bạn không thể làm được bất kì cái gì. Nó đã xảy ra.
Bây giờ, mọi điều bạn có thể làm là cho phép lửa nhảy vào trong người khác. Không có cách nào thoát khỏi lửa này, vì thực ra nó là lửa riêng của bạn; nó chỉ bị kìm nén bên trong hàng núi rác rưởi. Vì bạn tin cậy, vì bạn yêu, vì bạn có đức tin nào đó và bạn mở tâm của bạn mà không sợ gì, lửa của thầy có thể thiêu cháy mọi rác rưởi của bạn, và lửa riêng của bạn có thể bắt đầu là cách nó phải vậy.
Một khi bạn đã biết tới lửa riêng của bạn, ánh sáng riêng của bạn, việc nở hoa riêng của bạn, cuộc sống là sự mãn nguyện thế. Chỉ một điều còn lại sau đó, và đó là lòng biết ơn thường xuyên, thái độ biết ơn. Tôi gọi nó là lời cầu nguyện duy nhất. Nó không có lời, những chỉ là cảm giác biết ơn sâu sắc hướng tới sự tồn tại.
 
Từ "Thiền sư lớn Đại Huệ"
 
 
 
 

Bài  mới nhất

Bài  xem nhiều

Đăng  nhập