Bạn đang ở: Trang chủ Trích đoạn Trưởng thành tâm linh Chứng ngộ - Vô ngã Xá Lợi Phất
 
 
Chứng ngộ - Vô ngã

Xá Lợi Phất

Có một câu chuyện Phật giáo... Một người đàn bà trong yêu sâu sắc với triết lí của Phật Gautam. Cô ấy là công chúa, và Phật Gautam đang ở trong thị trấn. Cô ấy mới về từ bài nói; cô ấy đầy các ý tưởng lớn mà Phật Gautam đã nói tới. Trong thời cổ đại ở Ấn Độ đó đã là tục lệ... đó là cử chỉ đáng yêu nhưng có thể dần dần đã trở thành một phần của tình trạng nô lệ của đàn bà. Cô ấy đang tắm cho chồng mình, kì cọ thân thể anh ta.

Cô ấy nói, "Nhân tiện" - vì tâm trí cô ấy vẫn được chất đầy với Phật Gautam. Cô ấy nói, "Anh của em đã từng nghĩ trở thành người đi theo Phật Gautam."

Chồng cô ấy cười. Anh ta nói, "Điều đó là nực cười. Nghĩ sao? - anh ấy đã từng nghĩ bao nhiêu năm rồi?"

Người đàn bà nói, "Như em biết, anh ấy đã từng nghĩ năm năm nay."

Người này nói, "Anh ấy sẽ không bao giờ trở thành đâu... anh ấy sẽ liên tục nghĩ thôi. Một người có thể trong năm năm có thể nghĩ trong năm mươi năm."

Đây không phải là vấn đề để được nghĩ về; hoặc bạn hiểu hoặc bạn không hiểu. Đây là cú nhảy lượng tử đột ngột. Khoảnh khắc bạn thấy rắn trên đường bạn không nghĩ liệu đi tránh xa ra hay nhảy, bạn làm cái gì đó đột ngột.

Khi bạn thấy nhà bị cháy, bạn không ngồi đó trong năm năm để nghĩ về phải làm gì. Một khi bạn đã thấy nhà bị cháy bạn thậm chí không bận tậm mặc quần áo cho chỉn chu. Nếu bạn đang tắm, bạn sẽ nhảy ra khỏi cửa sổ nhà tắm vẫn trần truồng. Đây không phải là lúc đi theo xã giao xã hội. Không thành vấn đề liệu đó là Pune hay bất kì chỗ nào khác - khi nhà bị cháy, bạn không nghĩ tới cảnh sát trưởng! Ý tưởng này đơn giản không tới trong tâm trí bạn.

Người này nói, "Anh của em đơn giản tận hưởng ý tưởng rằng một ngày nào đó anh ấy sẽ trở thành người đi theo và có lẽ đạt tới trạng thái phúc lạc của phật tính. Nhưng anh có thể nói với em điều đó sẽ không xảy ra đâu. Những điều này này xảy ra đột ngột."

Một cách tự nhiên người vợ bực mình, vì anh của cô ấy đã bị chỉ trích. Để bảo vệ người anh, cô ấy nói với chồng, "Anh có thể làm điều anh nói không? Anh có thể làm nó một cách đột ngột không? - vì anh cũng nghe Phật Gautam mà."

Người này không trả lời; anh ta đơn giản nhảy ra khỏi cửa sổ phòng tắm. Người đàn bà nói, "Anh làm cái gì thế?"

Anh ta nói, "Quên mọi chuyện đó đi."

Cô ấy nói, "Ít nhất mặc quần áo vào đã...!"

Anh ấy nói, "Đột ngột là đột ngột."

Mọi người trên phố không thể tin được rằng hoàng tử trần truồng. Họ hỏi anh ta, "Chuyện gì xảy ra vậy?"

Anh ta nói, "Tôi đã trở nên gián đoạn với cuộc sống quá khứ của tôi!"

Anh ta tới Phật Gautam, vẫn trần truồng. Phật Gautam nói, "Ít nhất ông có thể mặc quần áo nào đó."

Anh ta nói, "Tình huống là tới mức tôi phải làm nó một cách đột ngột. Khai tâm cho tôi chính khoảnh khắc này!"

Vợ đuổi theo đằng sau, gia đình đuổi theo đằng sau, nói "Anh làm gì vậy? Đấy chỉ là luận cứ chơi đùa thôi mà."

Người này nói, "Điều tôi đã làm không thể hoàn tác lại."

 

Và người này, vì dũng cảm và hiểu biết bất thần của anh ta, đã trở thành một trong những đệ tử chứng ngộ của Phật Gautam. Tên anh ấy là Xá Lợi Phất. Anh ấy là một trong những nhân vật đáng yêu nhất trong truyền thống Phật giáo. Chắc chắn anh ấy là người xứng đáng được yêu và được kính trọng.

Từ "Thiền sư lớn Đại Huệ"

 
 
 
 

Bài  mới nhất

Bài  xem nhiều

Đăng  nhập