Bạn đang ở: Trang chủ Trích đoạn Hiểu bản thân mình Thân thể - Tâm trí Ba chu trình của con người
 
 
Thân thể - Tâm trí

Ba chu trình của con người

 

Tôi đã trải nghiệm nhiều lần việc cảm thấy tiêu cực. Điều gì xảy ra cho chúng tôi khi chúng tôi đi vào trong trạng thái này?

 

Có ba chu trình trong sự tồn tại của con người. Chu trình thứ nhất là vật lí. Nó cần hai mươi ba ngày để hoàn thành, và nó ảnh hưởng tới miền rộng các nhân tố vật lí, kể cả sự đề kháng với bệnh, sức mạnh, sự phối hợp, và các chức năng thân thể cơ bản khác, và cảm giác về khoẻ mạnh thể chất.

Chu trình thứ hai là xúc động. Nó mất hai mươi tám ngày để hoàn thành, cũng hệt như cần hai mươi tám ngày trong thân thể phụ nữ cho kì kinh nguyệt tới. Ngay bây giờ khoa học đang trở nên tỉnh táo rằng ngay cả đàn ông cũng có một loại chu kì tháng và rằng sau mỗi hai mươi tám ngày nó xảy ra. Chu kì phụ nữ là thấy được và là vật lí. Chu kì của đàn ông là không thấy được và không phải là vật lí; nhiều tính tâm lí hơn, nhiều xúc động hơn, nhưng nó xảy ra. Chu trình xúc động cai quản tính sáng tạo, tính nhạy cảm, khoẻ mạnh tinh thần, tâm trạng, cảm nhận về thế giới và về bản thân chúng ta.

Khi đàn bà có kì kinh nguyệt, trong ba, bốn hay năm ngày cô ấy trong khổ, buồn, tiêu cực, uể oải, chết, cảm thấy rất thấp, hốt hoảng, run rẩy. Nhưng đàn bà trở nên quen với điều đó vì nó là thấy được thế. Dần dần họ biết rằng nó phải là vậy, cho nên dần dần họ không khổ thế. Nó là chuyện hàng tháng và thấy được thế, cho nên mọi sự được giải quyết. Nhưng vấn đề của đàn ông là khó hơn. Kì hành kinh có đó - kì của đàn ông - nhưng nó không thấy được và bạn không biết nó tới từ đâu và khi nào nó đi... Đây là chu kì hai mươi tám ngày trong thân thể; nó đi theo mặt trăng. Cho nên bất kì khi nào có trăng, bạn sẽ hạnh phúc hơn, và khi không có trăng, bạn sẽ kém hạnh phúc.

Và thế rồi, chung cuộc, chu trình thứ ba. Chu trình thứ ba là chu trình trí tuệ. Nó xảy ra theo thời kì ba mươi ba ngày. Nó điều hoà trí nhớ, sự tỉnh táo, tính nhạy cảm với tri thức và các chức năng logic và phân tích. Nửa thứ nhất của mỗi chu kì có tính tích cực và nửa thứ hai, tiêu cực. Đôi khi bạn có thời gian trong pha tiêu cực, người khác trong pha tích cực, và ngược lại. Khi tất cả ba chu kì ở trong tích cực, các đỉnh của vui vẻ và cực lạc xảy ra. Và khi tất cả ba chu kì này ở trong tiêu cực, người ta sống trong địa ngục. Cõi trời ngụ ý cả ba chu trình là trong tích cực còn địa ngục là đầu kia. Và được tự do khỏi cả hai là niết bàn, moksha, tự do tuyệt đối...

Bạn chỉ phải hiểu các pha của bạn, và bạn phải có chút ít tính quan sát hơn. Bắt đầu ghi nhật kí về các pha tiêu cực này đi. Trong vòng ba, bốn tháng, bạn sẽ có khả năng làm ra sơ đồ của bạn, và thế thì bạn có thể dự đoán rằng thứ hai tới bạn sẽ ở trong tâm trạng kém.

Ngày xưa người yogi hay thường làm những sơ đồ như vậy. Khoa học về nhịp sinh học đã được biết rõ và được thực hành trong các trường phái Yoga và Sufis. Và những sơ đồ này đã rất giúp ích vì nếu bạn biết rằng trong tuần đầu của mỗi tháng bạn trở nên rất, rất tiêu cực, thế thì đôi điều có thể được tránh. Trong tuần đầu đừng làm gì mà với chúng bạn có thể hối hận về sau; đừng đánh nhau, đừng nổi giận. Những người thực sự tuân theo các sơ đồ này sẽ không ra khỏi phòng họ. Họ sẽ không làm bất kì cái gì trong bẩy ngày này hay bốn hay ba ngày này, vì bất kì điều gì họ làm cũng sẽ sai.

Và thế thì bạn biết khi nào tâm trạng tích cực của bạn tới. Đó là thời điểm để quan hệ, để đi tới mọi người, để gặp gỡ, và không cái gì sẽ đi sai. Bạn sẽ trong một trạng thái hoàn toàn khác. Khi quan sát cách thức này, trong vòng sáu, tám tháng bạn sẽ có khả năng trở thành nhân chứng, và thế thì không cái gì quấy rối. Thế thì bạn biết điều đó chỉ là một phần của tự nhiên - không liên quan gì tới bạn. Khi thấy ra nó, bạn bắt đầu siêu việt lên.

 

Từ "Đừng chỉ làm cái gì đó, ngồi đây đi, Ch. 14"

Bài mới