Bạn đang ở: Trang chủ Trích đoạn Hiểu bản thân mình Mối quan hệ Bóng tối và Mặt trời
 
 
Mối quan hệ

Bóng tối và Mặt trời

Khi Thượng đế tạo ra thế giới, một hôm Bóng tối xuất hiện trước Thượng đế, rất gắt gỏng và cáu giận, và nói với Thượng đế, "Ngài phải làm cái gì đó đi! Mặt trời của ngài, suốt từ sáng tới tận tối, làm phiền nhiễu tôi một cách không cần thiết. Bất kì chỗ nào tôi đi, sớm hay muộn ông ấy đều tới và tôi phải chạy xa. Tôi không thể tìm được nghỉ ngơi, tôi không thể thảnh thơi, tôi phải liên tục cảnh giác. Mặt trời có thể tới bất kì khoảnh khắc nào.

"Tôi đã không làm hại gì cho mặt trời; thực ra chúng tôi thậm chí đã không được giới thiệu với nhau. Không có vấn đề thù địch, chúng tôi thậm chí không là bạn bè! Ngài cứ bảo mặt trời rằng cách cư xử xấu này - và điều đó nữa, với quí bà – là rất không quân tử! Hành vi nguyên thuỷ này phải được chấm dứt."

Thượng đế tuyệt đối được thuyết phục rằng điều này không nên là vậy. Ông ấy nói, "Bà phải thông báo cho ta từ trước chứ," và ông ấy lập tức phái sứ giả đem mặt trời ra toà án. Mặt trời đơn giản ngạc nhiên khi nghe nói rằng quí bà nào đó có tên là Bóng tối đã phàn nàn chống lại ông ấy: "Tôi đâu có biết quí bà nào như thế – tôi chưa bao giờ bắt gặp bà ấy, tôi chưa bao giờ gặp bà ấy! Tôi có thể gây hại gì khi không gặp bà ấy?"

Thượng đế rất giận, nhưng mặt trời nói, "Trước khi ngài trở nên giận thế và bắt đầu quát mắng tôi, xin cho tôi một cơ hội nói cái gì đã. Tôi không biết bất kì quí bà nào đang bị tôi quấy rầy. Cách giải quyết tốt nhất với ngài sẽ là đem quí bà đó ra trước tôi. Ít nhất tôi có thể thấy người này là ai đang phàn nàn chống lại tôi." Và kể từ đó trở đi Thượng đế đã cố gắng... Nhưng ông ấy chỉ có thể có được một người, hoặc mặt trời hoặc quí bà đó, nhưng không bao giờ có cả hai cùng nhau trên toà án. Thế là vụ kiện này vẫn còn trong hồ sơ.

Bạn không nến kết án quan liêu tồn tại trong thế giới này, nơi các hồ sơ chuyển với tốc độ chậm thế. Albert Einstein thường nói rằng ánh sáng có tốc độ lớn nhất, và tôi nói với bạn rằng hồ sơ có tốc độ chậm nhất. Tôi không nghĩ rằng Thượng đế sẽ có khả năng để cho cả hai bên có mặt ở toà án. Vụ kiện này không thể được giải quyết.

Đích xác cùng điều này là: khi chứng ngộ tới, bản ngã đã ra đi rồi. Khi chứng ngộ tới, hệt như cái bóng của nó từ bi bước vào, chân lí bước vào, cái đẹp bước vào, duyên dáng bước vào, phúc lạc bước vào. Mọi điều bạn đã từng tìm kiếm và đã không thể xoay xở có được thì nay được trút lên bạn.

Từ "Thiền sư Đạo Huệ"

 
 
 
 

Bài  mới nhất

Bài  xem nhiều

Đăng  nhập