Bạn đang ở: Trang chủ Trích đoạn Con đường và phương pháp Thiền Thiền là siêu việt trên tâm trí
 
 
Thiền

Thiền là siêu việt trên tâm trí

Thiền là siêu việt trên tâm trí. Nó không phát triển bất kì khía cạnh nào của tâm trí, nó đưa bạn ra ngoài tâm trí. Và cách duy nhất để đi ra ngoài tâm trí là đi vào trong cuộc sống ở đây và bây giờ. Bạn không là người tàn bạo-tự bạo, bạn không là người trốn chạy, bạn không là người cuồng tín, bạn không là người rởm, không là người ‘linh thiêng hơn ngươi', không là người bản ngã, bạn chỉ phải là bình thường, hoàn toàn bình thường, trong hoà điệu với sự sống, hài hoà với sự sống.
Vâng, tôi đồng ý với James Broughton: 'Thiền là từ khác cho thú vị, sống cuộc sống một cách đam mê, làm cuộc sống thành niềm vui, cuộc liên hoan, bữa tiệc, tình yêu, tiếng cười -- vâng, ông ấy là đúng -- 'về thú vị và sức sống và phấn khởi và sinh động. Nếu bạn không có khao khát về sự sống như nó vậy, và không thấy hứng thú bởi công án về cuộc sống ở đây là gì, thế thì Thiền không dành cho bạn.'
Thế thì tôi cũng không dành cho bạn.
Nếu bạn đang cố đạt tới cái gì đó trong thế giới khác thế thì Thiền không dành cho bạn và tôi không dành cho bạn. Nếu bạn đang cố đạt tới cõi trời, hi sinh cuộc sống này, từ bỏ cuộc sống này, kết án cuộc sống này, thế thì Thiền không dành cho bạn và tôi không dành cho bạn.
Đây là lí do tại sao gần như mọi tôn giáo sẽ đối lập với tôi, sẽ chống lại tôi, vì tôi sẽ phá huỷ tâm trí, còn tất cả họ đã phát triển một khía cạnh nào đó của tâm trí. Tất cả họ sẽ đồng ý ít nhất trên một điểm: đối lập với tôi. Và tất cả họ đã đồng ý. Họ không bao giờ đồng ý trên bất kì cái gì khác, nhưng họ bao giờ cũng đồng ý bất kì khi nào có một người yêu cuộc sống một cách toàn bộ, mãnh liệt, không giữ lại bất kì cái gì. Mọi tu sĩ này đột nhiên liên kết cùng nhau, vì họ có thể thấy vấn đề rằng toàn thể kinh doanh của họ đang lâm nguy, toàn thể bí mật thương mại của họ đang bị làm mở ra. Toàn thể bí mật thương mại của họ là phát triển một phần tâm trí bạn và tạo ra mất quân bình trong bạn.
 
Từ "Thiền: Thú vị, Sức sống, Phấn khới và Sinh động"
 
 
 
 

Bài  mới nhất

Bài  xem nhiều

Đăng  nhập