Bạn đang ở: Trang chủ Trích đoạn Con đường và phương pháp Thiền Ếch giếng và đại dương
 
 
Thiền

Ếch giếng và đại dương

Bạn phải đã nghe câu chuyện ngụ ngôn cổ về con ếch đã tới từ đại dương - nó đã trên cuộc hành hương tôn giáo. Trên đường nó thấy một cái giếng nhỏ, và chỉ để có chút nghỉ ngơi nó nhảy vào trong giếng. Nó sung sướng tìm thấy ở đó con ếch khác, và chúng bắt đầu nói chuyện với nhau. Con ếch trong giếng hỏi nó, "Bạn từ đâu tới?"

Con ếch lạ nói, "Rất khó mô tả. Bạn sẽ phải tha thứ cho tôi, vì tôi tới từ một chỗ ở bên ngoài việc hiểu thấu của bạn. Bạn chưa bao giờ rời khỏi giếng này, còn tôi tới từ đại dương."

Con ếch trong giếng chắc chắn cảm thấy khó chịu; điều này không được mong đợi từ vị khách. Nó nhảy nửa chiều dài giếng và nói, "Đại dương của bạn lớn thế này không?"

Con ếch từ đại dương ở trong khó khăn lớn. Nó nói, "Xin bạn bỏ chủ đề này cho. Đại dương lớn tới mức không có cách nào đo được nó bằng kinh nghiệm về giếng của bạn."

Con ếch trong giếng nhảy cả chiều dài của giếng và nó nói, "Nó có lớn thế không?"

Và con ếch từ đại dương nói, "Bạn đang buộc tôi phải không tử tế với bạn một cách không cần thiết, nhưng tôi không thể nói điều ngu xuẩn như thế rằng cái giếng nhỏ này của bạn có thể được so sánh với cái vô hạn của đại dương."

Điều này là quá thể với con ếch trong giếng. Nó nói, "Bạn cút đi! Bạn nói về đại dương này chỉ để làm bẽ mặt tôi."

 

 

Đó là cách người của tâm trí bao giờ cũng phản ứng với người của thiền. Những người không bao giờ ở ngoài tâm trí họ thì bao giờ cũng khó chịu với các thiền nhân, vì thiền nhân đang nói về đại dương... và không có so sánh nếu bạn đã sống chỉ trong tâm trí. Nếu bạn đã đi ra ngoài tâm trí, không có nhu cầu về bất kì so sánh nào - tự bản thân bạn biết nó. Hoặc bạn biết nó hoặc bạn không biết. Không có cách nào giải thích cho người không bao giờ đi ra ngoài tâm trí.

Từ "Thiền sư lớn Đại Huệ"

 
 
 
 

Bài  mới nhất

Bài  xem nhiều

Đăng  nhập