Bạn đang ở: Trang chủ Trích đoạn Con đường và phương pháp Mật tông Kĩ thuật quay ngược trị mất ngủ  
 
 
Mật tông

Kĩ thuật quay ngược trị mất ngủ  

 

Natural remedies for Insomnia – The Wellsource Blog

Thầy có gợi ý gì cho người bị mất ngủ không?

 

Khi bạn chỉ rơi vào giấc ngủ ban đêm, chỉ sẵn sàng rơi vào trong giấc ngủ, đi ngược lại qua trí nhớ của cả ngày - đi ngược lại. Đừng bắt đầu từ buổi sáng. Bắt đầu từ ngay nơi bạn đang hiện hữu, ngay trên giường - khoản mục cuối cùng, và thế rồi quay ngược lại. Thế thì đi ngược lại dần dần, từng bước một, cho tới kinh nghiệm đầu tiên vào buổi sáng khi bạn lần đầu tiên trở nên thức dậy. Đi ngược lại, và liên tục nhớ rằng bạn không dính líu vào.

Chẳng hạn, vào buổi chiều ai đó xúc phạm bạn. Nhìn bản thân bạn, hình dạng của bản thân bạn, bị ai đó xúc phạm - nhưng bạn vẫn còn chỉ là người quan sát. Không bị dính líu vào; không giận lần nữa. Nếu bạn giận lần nữa, thế thì bạn đang bị đồng nhất đấy. Thế thì bạn đã bỏ lỡ vấn đề thiền. Đừng nổi giận. Người đó không xúc phạm bạn, người đó xúc phạm vào hình dạng có đó vào buổi chiều. Hình dạng đó bây giờ đã qua rồi.

Bạn giống hệt sông chảy: hình dạng đang chảy. Thời thơ ấu bạn đã có một hình dạng, bây giờ bạn không có hình dạng đó. Hình dạng đó đã qua rồi. Tựa sông, bạn thay đổi liên tục. Cho nên khi trong đêm bạn thiền quay ngược về những việc xảy ra trong ngày, nhớ rằng bạn là nhân chứng: không nổi giận. Ai đó đã ca ngợi bạn: đừng hãnh diện. Chỉ nhìn vào toàn thể sự việc dường như bạn đang xem phim một cách dửng dưng. Và việc quay ngược này là rất giúp ích - đặc biệt đối với những người có bất kì trục trặc nào với việc ngủ.

Nếu bạn có bất kì trục trặc nào với việc ngủ, bị mất ngủ, không ngủ được, nếu bạn thấy khó rơi vào giấc ngủ, điều này sẽ giúp đỡ sâu sắc. Tại sao? Vì điều này là tháo gỡ tâm trí. Khi bạn quay trở lại bạn đang tháo gỡ tâm trí ra. Buổi sáng bạn bắt đầu cuộn tâm trí lại, và tâm trí bị trở nên vướng víu vào nhiều điều, nhiều chỗ. Không được hoàn thành và không đầy đủ, nhiều điều sẽ vẫn còn trong tâm trí, và không có thời gian để cho chúng lắng đọng vào đúng khoảnh khắc chúng xảy ra.

Cho nên trong đêm quay ngược lại đi. Đây là quá trình tháo gỡ ra. Và khi bạn sẽ quay trở lại tới buổi sáng lúc bạn vừa mới ở trên giường, tới điều đầu tiên trong buổi sáng, bạn sẽ có cùng tâm trí tươi tắn bạn đã có vào buổi sáng đó. Và thế thì bạn có thể rơi vào giấc ngủ giống như trẻ rất nhỏ...

Cho nên nhiều người bị bệnh đặc biệt, và không vật lí trị liệu nào, không thuốc nào giúp ích; bệnh cứ tiếp tục. Bệnh này dường như là bệnh tâm lí. Làm gì về nó? Nói với ai đó rằng bệnh của người đó là bệnh tâm lí không giúp gì. Thay vì thế, điều đó có thể chứng tỏ có hại vì không ai cảm thấy thoải mái khi bạn nói bệnh của người đó là bệnh tâm lí. Thế thì người đó có thể làm được gì? Người đó cảm thấy người đó bất lực.

Việc đi ngược lại này là phương pháp huyền bí. Nếu bạn đi ngược lại một cách chầm chậm - từ từ tháo tâm trí trở về khoảnh khắc đầu tiên khi bệnh này xảy ra, nếu dần dần bạn quay lại tới lúc lần đầu tiên bạn bị bệnh này tấn công, nếu bạn có thể tháo ra đến khoảnh khắc đó, bạn sẽ đi tới biết rằng bệnh này về cơ bản là một phức hợp của những thứ khác nào đó, những thứ tâm lí nào đó. Bằng việc đi ngược lại những thứ này sẽ nổi lên.

Nếu bạn đi qua khoảnh khắc đó khi bệnh này lần đầu tiên tấn công bạn, đột nhiên bạn sẽ trở nên nhận biết về điều các nhân tố tâm lí đã đóng góp vào cho nó. Và bạn không làm bất kì cái gì: bạn chỉ là nhận biết về những nhân tố tâm lí đó và đi ngược lại mãi. Nhiều bệnh đơn giản biến mất khỏi bạn vì phức hợp này bị phá vỡ. Khi bạn đã trở nên nhận biết về phức hợp này, thế thì không có nhu cầu về nó. Bạn đã lau sạch nó - gột sạch.

Đây là tẩy rửa sâu sắc. Và nếu bạn có thể làm nó hàng ngày, bạn sẽ cảm thấy khoẻ mạnh mới, tươi tắn mới tới với bạn. Và nếu chúng ta có thể dạy cho trẻ con làm điều đó hàng ngày, chúng sẽ không bao giờ bị nặng gánh bởi quá khứ của chúng. Chúng sẽ không cần phải đi về quá khứ. Chúng bao giờ cũng ở đây và bây giờ. Sẽ không có cái gì treo ở đấy; không cái gì sẽ lơ lửng trên chúng từ quá khứ.

 

Từ "Vigyan Bhairav Mật tông, Tập 1, Ch.15"

 
 
 
 

Bài  mới nhất

Bài  xem nhiều

Đăng  nhập