Bạn đang ở: Trang chủ Trích đoạn Hiểu bản thân mình Các khái niệm Chân lí là gì?
 
 
Các khái niệm

Chân lí là gì?

Related image

 

Chân lí là gì?

 

Đây là câu hỏi mọi người đều phải trả lời theo cách riêng của mình. Và chừng nào người ta chưa trả lời câu hỏi này người đó không thực sự là người.

Câu hỏi này đã ám ảnh nhân loại suốt nhiều thế kỉ. Nó là cổ như bản thân con người -- vì con người trở thành con người chỉ khi người đó hỏi câu hỏi này. Chừng nào chúng ta chưa biết chân lí là gì, toàn thể nỗ lực của chúng ta để sống, toàn thể nỗ lực của chúng ta để làm ra nghĩa từ cuộc sống là vô tích sự.

Điều tối thượng, nhưng cũng khẩn thiết, là biết cuộc sống đã nảy sinh từ đâu -- và muốn biết cội nguồn và mục đích, biết dòng chảy bên trong giữ mọi thứ, biết luồng mạch mà chính là luật tối thượng của sự tồn tại.

Khi chúng ta hỏi câu hỏi này, 'Chân lí là gì?' chúng ta đang đi vào trong thế giới của con người lần đầu tiên. Nếu bạn đã chưa hỏi câu hỏi này thế thì bạn sống dưới con người. Hỏi câu hỏi này, và bạn trở thành một phần của nhân loại. Và khi câu hỏi này bị tan biến bạn đi ra ngoài nhân loại, bạn trở thành Thượng đế.

Ở dưới việc hỏi này bạn vẫn còn là một phần của vương quốc loài vật; với câu hỏi này bạn đi vào con đường; và hiện hữu không có câu hỏi này bạn đã nhận ra rằng bạn đã về nhà.

Câu hỏi này là rất khó vì chỉ bằng việc hỏi, nó không thể được giải. Người ta phải đưa toàn thể cuộc sống của mình vào đánh cược.

Đây là câu hỏi mà Pontius Pilate đã hỏi Jesus. Vào khoảnh khắc cuối cùng, khi Jesus sắp bị đóng đinh, Pontius Pilate đã hỏi ông ấy, 'Chân lí là gì?' Và Jesus đã không trả lời ông ta. Các nhà huyền bí Ki tô giáo đã suy ngẫm về điều đó. Tại sao Jesus đã không trả lời điều đó? Tại sao ông ấy vẫn còn im lặng?

Có ba khả năng. Một, rằng câu hỏi này đã không chân thành. Một người như Jesus chỉ trả lời khi câu hỏi là chân thành. Khi nào một câu hỏi là chân thành? Câu hỏi là chân thành khi người hỏi sẵn sàng làm cái gì đó về nó. Nếu nó chỉ là tò mò thế thì nó không đáng trả lời. Nếu nó có đam mê mãnh liệt, ham muốn sâu sắc, sâu tới mức người hỏi sẵn sàng đặt cược toàn thể cuộc sống mình -- không cái gì kém hơn sẽ có tác dụng -- chỉ thế thì câu hỏi này là chân thành. Người như Jesus sẽ trả lời chỉ khi câu hỏi đã được hỏi từ chính cốt lõi bản thể người ta. Cho nên khả năng thứ nhất là ở chỗ câu hỏi của Pilate là không chân thành. Thấy sự không chân thành này, Jesus vẫn còn im lặng.

Pilate là người có giáo dục tốt, người đã thành công  -- ít nhất trong con mắt của thế giới. Ông ta là phó vương, Tổng đốc La Mã. Ông ta đã ở đỉnh nghề nghiệp của mình -- quyền lực, danh vọng, của cải, mọi thứ là của ông ta. Bất kì cái gì ông ta đã từng làm trong đời mình đều đã được trả hậu cho ông ta. Đối diện với ông ta là Jesus, gần như một kẻ lang thang, kẻ thất bại, người đã không đạt được bất kì cái gì -- ít nhất trong con mắt của thế giới. Ông ấy không có quyền lực, không danh vọng, thậm chí không kính trọng. Ông ấy chỉ ở đầu kia của cuộc sống, thất bại vô cùng, bị chế giễu, bị nhạo báng, bị xúc phạm. Bất kì cái gì ông ấy đã từng làm đều đã thất bại. Nó đã không trả cho ông ấy theo bất kì cách nào. Cuộc sống của ông ấy là vô tích sự -- ít nhất cho những người khác.

Người thành công hỏi người thất bại, 'Chân lí là gì?'

Có hai kiểu thành công trên thế giới. Một, người trần tục, không thực sự là thành công nhưng chỉ cố lừa bản thân mình, chỉ cố giữ bộ mặt, dáng vẻ. Mắt đầy nước mắt nhưng bạn liên tục mỉm cười; tim đau khổ, nhưng bạn liên tục biểu lộ cái gì đó khác, chính cái đối lập, cho thế giới. Họ nói 'không cái gì thành công như thành công' nhưng tôi muốn bảo bạn 'không cái gì thất bại như thành công'. Khi có liên quan tới cuộc hành trình bên trong, khi có liên quan tới điều siêu việt, không cái gì thất bại như thành công và không cái gì thành công như thất bại.

Khả năng thứ nhất là ở chỗ câu hỏi là không chân thành, nó đã được hỏi chỉ nhân tiện. Người này là người có giáo dục tốt, được đào tạo tốt trong các khái niệm triết lí. Ông ta có thể đã hỏi câu hỏi này như câu hỏi triết lí. Thế thì Jesus vẫn còn im lặng vì câu hỏi này không thực sự được hỏi và không có nhu cầu trả lời nó.

Khả năng thứ hai là ở chỗ câu hỏi này là chân thành, ở chỗ câu hỏi này không chỉ là tò mò trẻ con, ở chỗ đã có đam mê đằng sau nó, ở chỗ nó đã là đích thực. Thế thì tại sao Jesus vẫn còn im lặng? Ông ấy vẫn còn im lặng vì nếu câu hỏi tối thượng này được hỏi một cách đích thực thế thì im lặng là câu trả lời, vì không có cách nào trả lời nó ngoại trừ im lặng. Câu hỏi này là sâu sắc tới mức lời sẽ không có khả năng trả lời nó. Câu hỏi này là sâu sắc tới mức lời sẽ không có khả năng đạt tới nó, chạm tới nó -- chỉ im lặng sẽ có khả năng.

Nếu khả năng thứ hai là hoàn cảnh thế thì Jesus đã trả lời nó, nhưng ông ấy đã trả lời nó bằng im lặng.

Và khả năng thứ ba cũng có đó: rằng câu hỏi là chân thành và vậy mà không chân thành thế, rằng nó là mơ hồ, chia chẻ -- điều có lẽ là hoàn cảnh này vì bạn có thể tìm đâu ra một người là toàn bộ? Phần này của ông ta đã hỏi một cách đích thực, phần kia đã giả vờ, 'Cho dù ông không trả lời, ta không vội. Và cho dù ông không trả lời, ta chẳng bận tâm vì thực ra ta không cần nó. Thực ra, ta đã biết câu trả lời, ta đang hỏi chỉ để kiểm tra ông.'

Câu hỏi là mơ hồ, hai mặt. Điều đó dường như là có thể hơn vì đó là cách con người hiện hữu và bao giờ cũng vậy  -- chia chẻ. Một phần của Pilate cảm thấy chân lí của người này, người đang đứng trước ông ta -- người thất bại hoàn toàn, toàn diện nhưng vậy mà mắt của người đó chói sáng, vậy mà người đó có ánh sáng rực rỡ. Pilate có thể cảm thấy nó, có thể gần như chạm vào nó. Vậy mà phần kia, phần bản ngã, không sẵn sàng buông xuôi cho nên ông ta giả vờ ông ta đang hỏi chỉ tình cờ -- 'Cho dù ông không trả lời, đừng lo nghĩ. Nó không phải là nhu cầu của ta. Thực ra, ta đã biết câu trả lời rồi.'

Nếu sự mơ hồ này là hoàn cảnh, thế thì Jesus chắc cũng vẫn còn im lặng bởi vì khi một câu hỏi là mơ hồ và người này bị phân chia, không câu trả lời nào là có thể. Vì câu trả lời chỉ có thể được hiểu trong tâm thức không bị phân chia của bạn, câu hỏi có thể được trả lời chỉ khi bạn không còn chia chẻ, khi bạn là một, khi bạn trong sự nhất trí, thống nhất. Chỉ thế thì bạn có thể hiểu nó.

Im lặng của Jesus trước Pontius Pilate là rất có ý nghĩa, hàm chứa với nhiều nghĩa. Nhưng Jesus đã trả lời câu hỏi này ở đâu đó khác, nó được ghi lại trong Tân Ước. Ở đâu đó khác ông ấy nói, 'Ta là Chân lí.'

Từ “Tùng tùng cắc tùng”

 
 
 
 

Bài  mới nhất

Bài  xem nhiều

Đăng  nhập