Bạn đang ở: Trang chủ Trích đoạn Nhận biết và chứng ngộ Phật và chứng ngộ Tôi là phật trong cái ta riêng của tôi
 
 
Phật và chứng ngộ

Tôi là phật trong cái ta riêng của tôi

Đảng Cộng hoà của Ấn Độ và tổ chức Dalit - cả hai đều là các tổ chức của tân-Phật tử - đã đưa ra một nghị quyết tương tự cho chính phủ Ấn Độ, rằng cần phải có hành động chống lại tôi vì tôi đã so sánh bản thân tôi với Phật.

Ngay chỗ đầu tiên, tôi không bao giờ so sánh bản thân tôi với Phật. Tôi bao giờ cũng nói dứt khoát rằng ông ấy là phủ định cuộc sống, còn tôi tuyệt đối khẳng định cuộc sống. Không có khả năng cho bất kì so sánh nào.

Ông ấy là chiếc xe bò kéo, và bạn muốn nó được so sánh với xe Rolls Royce của tôi sao? Tất nhiên, nguyên lí cơ bản của xe bò kéo là như nhau - bốn bánh - nhưng dầu vậy bạn không thể so sánh nó với xe Rolls Royce được.

Những tổ chức này đã nói với chính phủ rằng tình cảm tôn giáo của họ bị tổn thương rất nhiều.

Ngay chỗ đầu tiên, nếu bạn hiểu tôn giáo... nó là trong việc siêu việt lên trên ý nghĩ và tình cảm. Không có tình cảm tôn giáo chút nào! Chỉ kẻ ngốc mới có tình cảm tôn giáo.

Tôi đã yêu Phật, cũng như tôi đã yêu người phát minh ra xe bò kéo; nó đã là cuộc cách mạng lớn. Phật là việc bắt đầu của cuộc cách mạng lớn, nhưng chỉ là bắt đầu, không là kết thúc. Nhìn ngược lại, tôi có thể thấy ông ấy đã xoay xở chút ít đi ngược lại truyền thống, nhưng không toàn tâm toàn ý.

Tôi tuyệt đối chống lại quá khứ.

Mặc dầu Phật đã cố gắng theo mọi cách... nhưng ông ấy đã ở điểm bắt đầu; bạn không thể mong đợi ông ấy tạo ra toàn thể khoa học về siêu việt. Ông ấy có sự kính trọng của tôi, tình yêu của tôi - nhưng tôi không thể dung thứ được bị so sánh với Phật Gautam!

Thực ra, chính phủ phải có hành động chống lại hai tổ chức này.

Phật Gautam là kẻ đào thoát, và chính Phật Gautam phải chịu trách nhiệm cho nghèo nàn của đất nước này. Nếu nhiều nghìn người thế từ bỏ thế giới, họ trở thành kẻ ăn bám lên xã hội.

Tôi không muốn bạn từ bỏ thế giới. Toàn thể giáo huấn của tôi là: Hân hoan trong thế giới. So sánh nào có thể có giữa tôi và Phật Gautam?

Phật Gautam ở sau tôi đã hai mươi nhăm thế kỉ. Khi có liên quan tới luận điệu, rằng tôi đã so sánh bản thân tôi, điều đó là tuyệt đối dối trá!

Những tổ chức này nên hiểu rằng cho dù một chút xíu kinh nghiệm của Phật đã là kinh nghiệm của họ, thế thì nghị quyết thù hằn này yêu cầu chính phủ có hành động chống lại tôi không biểu lộ từ bi, không biểu lộ thiền.

Tôi muốn chính phủ không lấy bất kì hành động nào chống lại hai tổ chức này. Tôi, cùng với mọi bạn bè tôi, tha thứ cho họ. Người mù cần tha thứ, người dốt nát cần từ bi.

Một điều nên được hiểu dứt khoát: tôi là phật trong cái ta riêng của tôi - và từ 'phật' không phải là độc quyền của bất kì người nào. Nó đơn giản có nghĩa là người đã thức tỉnh. Nó không phải là cái tên của Phật Gautam; tên ông ấy là Gautam Siddharth. Khi ông ấy trở nên thức tỉnh, những người đã hiểu chứng ngộ của ông ấy bắt đầu gọi ông ấy là Phật Gautam.

Nhưng từ phật, theo Phật Gautam nữa, đơn giản là có sẵn trong mọi con người, mà không chỉ trong mọi con người, mà mọi sinh linh. Nó là phẩm chất cố hữu của mọi người.

Mọi người đều có quyền tập ấm trở thành phật.

Những Phật tử đáng thương này không hiểu chút nào về thông điệp của Phật Gautam. Làm sao họ có thể hiểu tôi được? Tôi đã đi xa ra ngoài Phật Gautam.

Tôi đã từng dạy các bạn mọi người đều là chư phật, nhưng không ai phải là Phật tử. Là Phật tử lại là rơi vào trong nhà tù khác. Họ đã thoát khỏi bầy đoàn Hindu, và bây giờ họ đã rơi vào bầy đoàn khác. Cái tên của các nhà tù là khác, nhưng tất cả các bạn vẫn là cùng tù nhân. Bạn đã là người Hindu giáo, bạn đã là tù nhân; bạn có thể là người Ki tô giáo... Nhà tù sẽ thay đổi, nhưng cảnh nô lệ của bạn không đổi, tâm thức của bạn không đổi.

Mọi người liên tục đổi nhà tù của họ. Điều đó không giúp cho bất kì biến đổi nào trong bản thể bạn. Bạn không đạt tới tự do bằng việc đổi nhà tù.

Tôi dạy người của tôi tự do như giá trị tối thượng. Bạn phải không thuộc vào bất kì tổ chức nào, vào bất kì tôn giáo có tổ chức nào. Không thành vấn đề liệu đó là Phật giáo, hay Ki tô giáo, hay Hindu giáo - đây là những cái tên khác nhau. Có lẽ kiến trúc của nhà tù là khác, nhưng tất cả các bạn sẽ đều là tù nhân.

Do đó, tôi muốn người của tôi nhớ điều đó một cách tuyệt đối: không thuộc vào bất kì tổ chức nào. Mọi tổ chức đều chống lại tự do cá nhân.

Và nếu không có tự do cá nhân, không có khả năng của trưởng thành tâm linh.

Bạn phải đứng theo cách riêng của bạn. Bạn không cần bất kì tổ chức nào, bất kì nhà thờ nào, để biến đổi bạn. Bạn có mọi điều được cần bên trong bạn; bạn có thể là phật theo quyền riêng của bạn. Điều đó không có nghĩa là bạn đang so sánh bản thân bạn với Phật Gautam. Phật Gautam là quá lạc hậu.

Và tôi nhất quán nói rằng Phật Gautam không phải là con người đầy đủ, vì trong việc từ bỏ cái bên ngoài, ông ấy đã bỏ đi một trong những cánh của ông ấy. Bây giờ ông ấy đi khật khưỡng bằng một cánh.

Tôi muốn người của tôi có cả hai cánh một cách mạnh khoẻ. Chúng không chống lại lẫn nhau, chúng hỗ trợ lẫn nhau. Bạn không thể bay bằng một cánh. Bạn cần hai cánh - cái bên ngoài và cái bên trong, vật chất và tâm linh, cái thấy được và cái không thấy được. Phật chỉ là một nửa con người. Tô muốn bạn là con người toàn thể.

Làm sao tôi có thể so sánh bản thân tôi với Phật Gautam được? Tôi là con người đầy đủ! Thế giới bên ngoài là thế giới của tôi, và thế giới bên trong cũng là thế giới của tôi, và tôi tận hưởng cả hai, tôi yêu cả hai. Tôi yêu hoa của thế giới bên ngoài, cầu vồng, điệu vũ của mưa, sông, núi, đại dương. Và đồng thời, tôi biết những kho báu bên trong của tôi, cực lạc bên trong của tôi. Và tôi không thấy trong chúng bất kì mâu thuẫn nào.

Bạn không phải từ bỏ bất kì cái gì, bạn không phải chọn bất kì cái gì. Bạn phải là nhận biết vô chọn lựa về cả hai: cái bên ngoài và cái bên trong. Hân hoan trong cả hai đi, và sự giầu có của bạn sẽ lớn hơn bất kì Phật Gautam nào.

 Từ "Thiền: Điều huyền bí và Thơ ca của cõi bên kia."

 
 
 
 

Bài  mới nhất

Bài  xem nhiều

Đăng  nhập