Bạn đang ở: Trang chủ Trích đoạn Nhận biết và chứng ngộ Người quan sát Học qua cuộc sống
 
 
Người quan sát

Học qua cuộc sống

Related image

 

Bạn đã trải qua nhiều kinh nghiệm, và bạn đã học được gì? Bạn vẫn còn như cũ, bạn liên tục chơi cùng trò chơi. Bạn có quan sát điều này không, rằng bạn vẫn còn như cũ? Tình huống có thể khác nhưng trò chơi vẫn còn là trò cũ.

Bạn rơi vào yêu một người đàn bà. Khoảnh khắc bạn rơi vào yêu, bạn không thể tin được rằng một khoảnh khắc sẽ tới khi yêu này sẽ biến mất -- bạn không thể tin được! Đơn giản không thể nào nghĩ được rằng tình yêu của bạn có thể biến mất. Thế rồi nó biến mất, thế rồi bạn chán ngán với người đàn bà này. Cùng người đàn bà đã là mơ của bạn, ham muốn của bạn, nếu như bạn không sở hữu cô ấy, bạn chắc đã kêu và khóc cả đời bạn. Bạn sở hữu cô ấy, bạn có được cô ấy, và sớm hay muộn cái chán bắt đầu. Bạn phát ngán, bạn muốn trốn đi. Trong khoảnh khắc đó bạn không bao giờ nghĩ lại. Bạn không bao giờ đi ngược lại và thấy rằng đây là cùng người đàn bà mà bạn đã phát điên vì cô ấy. Một ngày nào đó bạn đã điên để có được cô ấy, bây giờ bạn điên để chạy xa khỏi cô ấy. Một ngày nào đó bạn đã nghĩ rằng đây là người đẹp nhất trên thế giới, và bây giờ cùng người này là người kinh nhất. Chồng nghĩ tới vợ chết thường xuyên thế nào? Vợ nghĩ tới chồng chết thường xuyên thế nào? Con cái, con nhỏ, nghĩ tới bố mẹ chúng chết thường xuyên thế nào?

Một bé trai từ trường về nhà và nó rất buồn. Người mẹ hỏi: "Có chuyện gì vậy con? Sao con buồn thế?" Nó nói: "Có nhà phân tâm ở trường con. Ông ấy tới kiểm tra mọi đứa con trai, và con là người bất thường duy nhất, cho nên con buồn." Người mẹ nói: "Bất thường của con là gì? Ông ấy đã nói gì?" Cậu con trai nói: "Ông ấy hỏi một câu hỏi, mà trẻ con phải viết ra về liệu chúng có muốn bố mẹ chúng chết hay không, và con là người duy nhất viết 'không'. Mọi người khác viết 'có', cho nên nhà phân tâm nói: "Con là đứa trẻ không bình thường duy nhất. Mọi trẻ con đều muốn bố mẹ chúng chết."

Một khoảnh khắc tới khi người yêu sẽ muốn người được yêu chết; và cô ấy đã là mục đích của mọi ham muốn của anh ta, của mọi mơ ước của anh ta, của mọi thơ ca của anh ta. Anh ta đã nghĩ một cách hạnh phúc làm sao về việc ở cùng cô ấy, nhưng đó chỉ là trong mơ. Thực tại là khó khăn -- nó phá huỷ, làm tan nát mọi mơ mộng. Bây giờ anh ta muốn gạt bỏ cô ấy, và anh ta sẽ không bao giờ học được bất kì cái gì.

Sớm hay muộn, anh ta sẽ rơi vào yêu lần nữa với người đàn bà khác, và cùng điều đó sẽ lại được lặp lại. Cùng điều đó, không khác biệt gì. Lần nữa anh ta sẽ nghĩ rằng đây là người đẹp nhất. Lần nữa anh ta sẽ nghĩ rằng bây giờ không có nhu cầu tìm kiếm bất kì người nào khác, bây giờ anh ta được đáp ứng, anh ta đã có được người đúng. Và anh ta sẽ không có khả năng thấy rằng đây là cùng hình mẫu. Trong vòng vài ngày anh ta được kết thúc; việc tìm kiếm lại bắt đầu -- ai đó khác.

Bạn có bao giờ học được cái gì không? Và nếu bạn không học, làm sao bạn có thể trở thành chín chắn? Và nếu bạn không học và bạn lặp đi lặp lại cái vòng luẩn quẩn này, nó trở thành ngày càng vững chắc bên trong bạn, đạt tới chính nền tảng của bạn. Đây là trạng thái dốt nát, vô minh.

Nếu bạn bắt đầu học, thế thì vòng này vỡ ra ở đâu đó. Thế thì bạn bắt đầu thấy toàn thể hình mẫu tâm trí bạn, cách nó vận hành -- đầu tiên trong yêu, rồi chán ngán, rồi lại trong yêu, rồi lại chán ngán -- cái vòng này quay mãi. Và nếu bạn hiểu nó, đột nhiên một ngày nào đó chính hiểu biết về cái vô nghĩa của nó đem bạn ra khỏi nó. Không cái gì để được làm; bạn chỉ phải hiểu, bạn chỉ phải học qua cuộc sống.

Trở nên nhận biết rằng bạn đang lặp lại đi. Lặp lại là vô ý thức. Trở nên nhận biết rằng bạn đã từng cư xử như robot, không như con người. Trở nên nhận biết đi. Quay lại và quan sát, làm sống lại những khoảnh khắc và thấy rằng bạn đã từng làm cùng điều lặp đi lặp lại -- cùng giận, thế rồi lại hối hận, cùng hôn nhân, và lại li dị, cùng rơi vào yêu, và thế rồi phát chán ngán. Nếu bạn có thể nhìn và quan sát sự lặp lại của cuộc sống của bạn, chính hiểu biết rằng bạn đã từng lặp lại sẽ trở thành ý thức.

Lần sau bạn cầu hôn người đàn bà, bạn sẽ cảm thấy sự trào dâng bất thần của năng lượng trong bạn, và bạn sẽ có khả năng thấy và cảm: Không lặp lại nữa. Thế thì mọi sự sẽ khác.

Học qua cuộc sống, bằng không nhiều thứ sẽ không khác nhau. Mọi người nghĩ: Lần này sẽ là khác. Bạn không khác cho nên làm sao nó sẽ khác lần này? Và nếu bạn quan sát kĩ bạn sẽ thấy rằng bạn không chỉ lặp lại, bạn rơi vào yêu lặp đi lặp lại với cùng kiểu đàn ông hay đàn bà, cùng kiểu. Nó phải là vậy.

Tôi đã nghe nói về một người đã li dị tám lần. Và thế anh ta đột nhiên trở nên nhận biết: “Cái gì đang xảy ra cho mình vậy? Ai đó đang giở trò đùa hay cái gì? Vì mình bao giờ cũng rơi vào yêu với cùng kiểu đàn bà lần nữa.

Không ai đang giở trò đùa; bạn đang chọn thôi. Và nếu bạn vẫn còn như cũ và bạn đã không học, làm sao bạn có thể chọn kiểu người khác được? Lần nữa cùng kiểu người đó sẽ hấp dẫn bạn. Bạn sẽ rơi vào yêu lần nữa với cùng kiểu người, thế thì cùng kiểu vòng tròn sẽ được lặp lại. Tám hay tám mươi lần -- điều đó không tạo ra khác biệt. Nếu bạn vẫn còn như cũ bạn sẽ làm cùng điều. Bạn sẽ lại tìm cùng người, đầu tiên là hấp dẫn, thế rồi chán ghét.

Học đi! Học qua cuộc sống -- và bài học lớn nhất là ở chỗ bạn không nhìn thực tại như nó vậy. Bạn phóng chiếu lên nó, và khi bạn phóng chiếu, bạn nhất định trở nên thất vọng sớm hay muộn, vì thực tại không thể điều chỉnh theo phóng chiếu của bạn. Làm sao thực tại có thể điều chỉnh theo phóng chiếu của bạn được? Bạn là ai? Bạn phải điều chỉnh theo thực tại, thực tại không phải điều chỉnh theo phóng chiếu của bạn. Đó là lí do tại sao bạn khổ -- vì bạn cảm thấy mọi lúc rằng cái gì đó đi sai. Không cái gì đi sai. Bạn bắt đầu với mơ và thực tại không tin vào mơ của bạn -- có vậy thôi. Làm sao bạn có thể ép buộc thực tại điều chỉnh theo mơ của bạn được?

Tôi thấy cửa trên tường -- mơ của tôi, và thế rồi tôi bắt đầu bước qua nó -- tôi bị đau. Không phải là tường có đó để làm tôi đau; tường tuyệt đối không quan tâm. Nếu tôi thấy cửa trên tường, tôi sẽ bị đau vì tường sẽ không nhân nhượng cho mơ của tôi.

Thực tại là bao la; nó là cái Toàn thể. Bạn chỉ là một phần và bạn sẽ chỉ trở nên chín chắn khi bạn dừng việc làm nỗ lực ngớ ngẩn này. Và đây là điều tôi gọi là tính chất sannyas -- người đàn ông, người đàn bà đã đi tới nhận ra: Thực tại không thể điều chỉnh theo mơ của tôi, cho nên tôi sẽ điều chỉnh theo thực tại. Ngay lập tức, cuộc cách mạng xảy ra.

Bạn là trẻ con nếu bạn liên tục thử đi thử lại để làm cho thực tại điều chỉnh theo đòi hỏi, mơ, ham muốn của bạn -- theo bạn. Bạn là ai? Nhưng khái niệm sai lầm này cứ tới.

Khi đứa trẻ được sinh ra người mẹ là thực tại duy nhất. Nó trong tiếp xúc chỉ với người mẹ và mọi ham muốn đều được đáp ứng: nó đói và người mẹ cho nó sữa; nó khát và nước được cho; nó cảm thấy ướt, quần áo được thay; nó không cảm thấy ấm, chăn được đắp lên nó -- mọi thứ được đáp ứng. Và mọi đứa trẻ đều là tay mơ, phải là vậy. Đứa trẻ bắt đầu cảm thấy dường như nó là trung tâm của thế giới -- nó ở đây để yêu cầu và thế giới có đó để đáp ứng. Nếu bạn liên tục thử điều đó, bạn vẫn còn là đứa trẻ.

Tôi thấy những người không trưởng thành chút nào. Họ đạt tới nấm mồ nhưng thực ra họ vẫn còn trong chiếc nôi, vẫn chơi với đồ chơi, vẫn mơ. Thế rồi họ kêu và khóc vì thực tại không bận tâm tới họ; họ cảm thấy thất vọng, họ cảm thấy hung hăng, họ cảm thấy rằng mọi nơi cái gì đó đi sai và chống lại họ -- dường như thực tại là kẻ thù.

Nó không là kẻ thù không là người bạn -- nó không là cả hai. Nếu bạn nhận biết, nó trở thành bạn của bạn; nếu bạn vô nhận biết, nó chứng tỏ là kẻ thù của bạn. Trong bản thân nó, nó không là cả hai. Thực tại không có định kiến về bạn, là bạn hay là thù. Thực tại đơn giản tồn tại trong mọi sự thuần khiết của nó. Điều đó là tuỳ ở bạn.

Nếu bạn bắt đầu tranh đấu với nó, nó trở thành kẻ thù của bạn; nếu bạn bắt đầu điều chỉnh theo nó, nếu bạn bắt đầu chấp nhận nó, nếu bạn bắt đầu tuôn chảy cùng   nó -- không đi ngược dòng, nhưng tới bất kì chỗ nào nó dẫn tới -- nếu bạn đơn giản bỏ bản thân bạn cho nó, nó trở thành bạn của bạn. Đó là tin cậy; đó là shraddha, đức tin.

 

Từ "Trở về Cội nguồn"

 
 
 
 

Bài  mới nhất

Bài  xem nhiều

Đăng  nhập