Bạn đang ở: Trang chủ Trích đoạn Con đường và phương pháp Thiền Vài chỉ dẫn về chuẩn bị cho thiền - phần 1
 
 
Thiền

Vài chỉ dẫn về chuẩn bị cho thiền - phần 1

Image result for thiền

 

Bây giờ tôi sẽ nêu ra một số chỉ dẫn liên quan tới thiền, vì sáng mai chúng ta sẽ bắt đầu thực hành thiền. Điều đầu tiên cần nhớ trong đầu là suốt cả ngày thở thật toàn bộ hết mức và, bất kì khi nào bạn nhớ ra, hít vào thật sâu hết mức. Thật nhiều ô xi! Năng lượng bạn giải phóng ra cho công việc của bạn sẽ tỉ lệ trực tiếp với việc lấy vào hơi thở của bạn. Rất nhiều năng lượng nằm ẩn trong thân thể bạn. Nó phải được khuấy động và kích hoạt hướng tới thiền; nó phải được chuyển kênh vào thiền. Cho nên lời kinh thiền đầu tiên tôi trao cho bạn là để kích hoạt năng lượng đó. Phương tiện gần nhất và dễ nhất có sẵn cho bạn là hoạt động thở của bạn.

Ngay khi bạn thức dậy vào buổi sáng và trở lại với ý thức, bắt đầu thở sâu, vẫn ngồi trên giường. Khi bạn bước đi dọc con đường, thở sâu nhất có thể được. Làm điều đó chậm rãi, đừng quá gắng sức mình, thoải mái và vui vẻ - nhưng nhớ, hơi thở của bạn phải sâu. Nhớ trong tâm vào mọi lúc rằng bạn sẽ dễ dàng đi vào trong thiền nếu bạn hít thật nhiều ô xi có thể được. Bạn càng có nhiều ô xi trong máu, trong tim, bạn sẽ thấy việc thiền của bạn càng dễ hơn. Bạn càng tống ra nhiều các bô níc, thiền càng dễ dàng hơn cho bạn. Cái không thuần khiết giảm đi khi bạn làm tăng khối lượng ô xi trong thân thể bạn. Điều thú vị là biết rằng tâm trí thấy nó khó vận hành nếu cơ sở của sự không thuần khiết của thân thể bị loại bỏ. Cơ hội cho ý nghĩ nảy nở trong tâm trí bạn sẽ ít đi khi bạn hấp thu nhiều không khí trong lành; và như tôi đã bảo bạn, điều này sẽ làm tăng thêm tiềm năng cho những lời kinh giống thế này nở hoa bên trong bạn.

Cho nên điều thứ nhất là: thật nhiều ô xi. Để có thừa thãi ô xi trong bạn đi. Nhớ điều này trong suốt bẩy ngày này. Hai hay ba điều sẽ xảy ra nếu bạn làm điều này, nhưng đừng sợ chúng. Khi bạn bắt đầu thở sâu, giấc ngủ của bạn sẽ trở nên ngắn hơn. Đây không phải là cái gì đó phải lo âu. Khi giấc ngủ sâu và say, việc kéo dài của nó giảm đi, và khi bạn bắt đầu thở sâu hơn, chiều sâu của giấc ngủ của bạn cũng sẽ tăng lên. Đây là lí do tại sao những người làm việc vất vả về thể lực ngủ say thế trong đêm. Chiều sâu của giấc ngủ của bạn sẽ tăng lên tỉ lệ với chiều sâu của hơi thở của bạn, và khi chiều sâu giấc ngủ của bạn tăng lên, việc kéo dài của nó cũng sẽ giảm đi. Đừng lo lắng về điều này. Nếu bây giờ bạn ngủ bẩy tiếng, nó sẽ trở thành bốn hay năm tiếng. Đừng lo lắng về điều đó - bạn sẽ tỉnh dậy vào buổi sáng sảng khoái hơn, vui vẻ hơn và mạnh khoẻ hơn từ giấc ngủ năm tiếng này so với bạn vẫn thường tỉnh dậy sau khi ngủ tám tiếng. Cho nên khi giấc ngủ của bạn tới điểm kết thúc vào buổi sáng - và điều này sẽ bắt đầu xảy ra sớm hơn nếu bạn đã thở sâu - bạn nên dậy ngay lập tức. Đừng bỏ lỡ khoảnh khắc phúc lạc ấy của buổi sáng; dùng nó cho thiền.

Điểm thứ hai cần nhớ là ở chỗ bạn càng ăn ít thức ăn, và bữa ăn càng nhẹ, càng tốt hơn cho bạn. Giảm số lượng tới mức tối đa mà vẫn thoải mái có thể được. Nhịp độ thiền của bạn sẽ càng nhanh chóng và dễ dàng hơn nếu bạn ăn càng ít đi. Tại sao có điều này? Có một số lí do có căn cứ cho nó đấy. Thân thể chúng ta có một số thói quen đã lắng đọng. Thiền không nằm trong số đó; nó là công việc mới cho thân thể. Thân thể có những liên kết cố định. Nếu thói quen đã thành hình của thân thể bị ngắt tại bất kì điểm nào, thế thì thân thể và tâm trí chúng ta có thể hình thành thói quen mới một cách dễ dàng. Giả sử bạn là người lo âu, và bắt đầu gãi đầu theo thói quen. Bây giờ nếu tay bạn bị buộc xuống vào lúc đó để cho bạn không thể gãi đầu được, thế thì bạn không thể còn bị lo âu. Điều này rất thách đố. Bạn có thể hỏi, “Cái gì là mối quan hệ giữa lo âu và gãi?” Câu trả lời là thói quen. Thân thể giữ thói quen của nó một cách bền vững và vận hành qua chúng.

Ăn là thói quen được bắt rễ sâu nhất của thân thể; nó là sâu nhất bởi vì không thể có sự sống nếu không có nó. Nhớ điều đó trong tâm trí, nó mạnh hơn và hiệu lực hơn dục. Trong mọi thói quen bắt rễ sâu của cuộc sống, thói quen ăn uống là sâu nhất. Nó bắt đầu từ ngày đầu của cuộc sống và tiếp diễn cho đến ngày cuối cùng. Chính sự tồn tại của sự sống, bản thân thân thể, phụ thuộc vào nó.

Cho nên, nếu bạn muốn thay đổi thói quen của tâm trí và thân thể bạn, thế thì làm yếu đi cái thói quen sâu xa nhất này ngay lập tức. Ngay khi bạn làm điều này, mọi lệ thường và cách bố trí thể chất cố định của thân thể bạn sẽ bị khuấy động, và bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để đi vào những miền mới, và đi vào những chiều hướng mới với thân thể bạn trong hoàn cảnh đã bị khuấy động này; bằng không bạn sẽ thấy điều đó càng khó khăn hơn. Cho nên tự bản thân bạn cam kết nhiều nhất có thể được theo chiều hướng này đi. Bạn có thể chọn nhịn ăn, hay có lẽ ăn một bữa một ngày. Làm theo việc bạn chọn; không cần qui tắc. Một cách yên tĩnh, và với nhịp độ của bạn, đi theo con đường dễ dàng nhất cho bạn.

Điểm thứ ba là tập trung. Bạn phải thở sâu hai mươi bốn giờ một ngày, và đồng thời nhận biết về việc thở của bạn. Chú ý tới việc thở của bạn, và việc tập trung sẽ dễ dàng xảy ra. Khi bước đi, đem nhận biết vào việc bước, đem nhận biết vào khi tắm. Tập trung có thể dễ dàng được đạt tới - ngay cả khi bước đi trên đường. Theo cách này: thở vào, bạn quan sát rằng hơi thở từ bên ngoài đang đi vào bên trong - chăm chú vào! Giữ quan sát thở vào và cũng quan sát việc thở ra hơi thở của bạn. Nếu bạn chăm chú bạn cũng sẽ có thể thở sâu. Nếu bạn không chăm chú bạn sẽ quên quan sát, và quá trình thở vào của bạn sẽ trở thành nông. Nếu bạn liên tục lấy hơi thở sâu, bạn sẽ có khả năng vẫn còn chăm chú vì bạn sẽ phải chăm chú để làm việc thở sâu. Cho nên kết hợp thiền với thở đi. Khi bạn đang làm việc gì đấy, nếu bạn cảm thấy việc ấy không thể giữ được chú ý của bạn vào việc thở, thế thì giữ tập trung vào nhiệm vụ của bạn. Chẳng hạn, khi bạn đang ăn thức ăn, tập trung đầy đủ vào hành động ăn. Làm mọi việc nhai với tập trung đầy đủ. Khi bạn đang tắm, tập trung vào nước đang phun lên người bạn. Khi bước trên đường, tập trung vào từng bước bạn đi.

 Nhấn chìm bản thân bạn vào tập trung trong hai mươi bốn giờ một ngày trong bẩy ngày này. Việc thiền chúng ta sẽ làm ở đây là hoàn toàn tách biệt, nhưng tôi đang giải thích cho bạn về nền tảng của điều bạn cần phải làm trong thời gian còn lại. Cho nên thực hành ba điểm này: thật chăm chú, thật tập trung - và đặc biệt vào việc thở của bạn, vì việc thở là quá trình không dừng, hai mươi bốn tiếng một ngày. Không ai có thể liên tục ăn hay bơi hay bước liên tục hai mươi bốn tiếng, nhưng thở tiếp diễn không dừng, cho nên việc tập trung có thể được thực hành trên nó vào mọi lúc. Tập trung vào nó đi! Quên rằng có bất kì cái khác đang diễn ra trên thế giới. Sống dường như chỉ một điều đang xảy ra trên toàn bộ thế giới này, và đó là việc thở vào và việc thở ra. Điều đó là đủ; đi theo quá trình thở đi vào và ra giống như chuỗi hạt. Tập trung chỉ vào điều này.

 

Từ "Nhịp đập của tuyệt đối"

 
 
 
 

Bài  mới nhất

Bài  xem nhiều

Đăng  nhập